รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
วิตามินซีเสริม ดีต่อสุขภาพอย่างไร ? ปัจจุบันมีอาหารเสริมต่าง ๆ มากมายที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อรองรับความต้องการสำหรับทุกเพศทุกวัยทั้งประโยชน์ในด้านความสวยความงาม การบำรุงผิวพรรณ และการดูแลสุขภาพ เช่น วิตามินซีเสริม ที่มีการผลิตในรูปแบบวิตามินเม็ด มีจำหน่ายทั่วไป ซึ่งได้รับความนิยมรับประทานกันอย่างมาก วิตามินซีเสริมดีอย่างไรต่อสุขภาพ วันนี้มีข้อมูลมาฝากกันค่ะ
บรรเทาอาการรุนแรงของโรคหวัด มีผลการศึกษาเกี่ยวกับการให้ผู้ป่วยรับประทานวิตามินซีในช่วงมีอาการของโรคหวัด พบว่าโรคหวัดหายได้เร็วขึ้น 21% ดังนั้นหากใครที่ป่วยเป็นโรคหวัดบ่อย ๆ อาจด้วยสภาพภูมิอากาศ หรือความต้านทานระบบภูมิคุ้มกันของตนเองที่น้อยเกินไป มีผลทำให้มีอาการรุนแรงในช่วงของการเป็นโรค สามารถรับประทานวิตามินซีเสริมเพื่อลดความรุนแรง ช่วยทำให้หวัดหายเร็วได้ค่ะ
แผลหายเร็วขึ้น วิตามินซีช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่าง ๆ ให้กลับมาเป็นเหมือนเดิม เสริมสร้างผนังเซลล์ และช่วยต่อต้านอาการอักเสบจากการเกิดโรคต่าง ๆ เมื่อร่างกายได้รับวิตามินซีที่เพียงพอต่อการนำสารไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ส่วนที่เกิดบาดแผลจะหายได้เร็วขึ้น แต่หากร่างกายขาดวิตามินซี จะส่งผลต่อบาดแผลเช่นกันคือทำให้แผลหายได้ช้าลง
บรรเทาอาการแพ้ โดยปกติแล้ว สารในวิตามินซีจะมีคุณสมบัติช่วยต่อต้านภูมิแพ้ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นภูมิแพ้จากฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ หรืออากาศต่าง ๆ การรับประทานวิตามินซีอย่างสม่ำเสมอจะช่วยป้องกันอาการภูมิแพ้เหล่านี้ได้ในระดับหนึ่ง ช่วยบรรเทาอาการหอบหืด การเกิดไซนัส โรคภูมิแพ้ต่าง ๆ ได้
บรรเทาอาการหลงลืม ใครที่มีอาการหลง ๆ ลืม ๆ บ่อยครั้ง ด้วยประสิทธิภาพการทำงานของเซลล์ประสาทลดลง การรับประทานวิตามินซีจะช่วยลดอาการเหล่านี้ได้ เพราะวิตามินซีจะช่วยรักษาสภาพในการทำงานของเซลล์ประสาท ช่วยปกป้องเนื้อเยื่อสมองจากอนุมูลอิสระ ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้สมองเสื่อม มีผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยในประเทศออสเตรเลีย กล่าวถึงการบริโภควิตามินซีสูงว่า ทำให้ผู้ที่ได้รับการบริโภคมีผลทดสอบด้านสมาธิ ความจำ และการคำนวณดีที่สุด
ป้องกันโรคต้อกระจก วิตามินซีมีคุณสมบัติช่วยปกห้องเลนส์ตาจากอันตรายต่าง ๆ ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคต้อกระจก เช่น ป้องกันอันตรายที่ได้รับจากควันบุหรี่ แสงแดด และสารฝุ่นต่าง ๆ ที่มีโอกาสสัมผัสกับดวงตา มีการศึกษาถึงผลของการรับประทานวิตามินซีต่อการเกิดอาการโรคต้อกระจกว่า เมื่อผู้หญิงรับประทานวิตามินซีอย่างต่อเนื่องอย่างน้อย 10 ปี ความเสี่ยงที่จะมีอาการเลนส์ตาขุ่นมัวจะลดลงถึง 77 % จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าวิตามินซีมีสารต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในทุกส่วน เราสามารถพบสารจากวิตามินซีได้ทั้งจากผัก ผลไม้โดยทั่วไป และวิตามินซีเสริม ที่อยู่ในรูปแบบเม็ดสำเร็จรูปเพื่อสะดวกต่อผู้บริโภคในการหาซื้อมารับประทาน อย่างไร ก็ตาม การรับประทานวิตามินซีเสริม ควรคำนึงถึงปริมาณให้พอเหมาะกับร่างกายของตนเอง
โดยทั่วไปพบว่าร่างกายของเราควรรับประทานวิตามินซีอย่างน้อยวันละ 500 มิลลิกรัมเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย แต่หากจะรับประทานเพื่อการรักษาโรคหรือการป้องกันอาจจะรับประทานเพิ่มขึ้นเป็น 1000 – 6000 มิลลิกรัม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับโรคแต่ละชนิดด้วยว่าควรรับวิตามินซีเสริมในปริมาณเท่าใด ทางที่ดีหากมีโรคประจำตัวใด ๆ ปรึกษาแพทย์เป็นดีที่สุดค่ะ ใส่ใจสักนิด เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงจะเกิดขึ้นกับทุกคนนะคะ