วิธีทำหมูผัดซอสขิง (สไตล์ญี่ปุ่น)


หมูผัดซอสขิง (สไตล์ญี่ปุ่น)
สูตรดั้งเดิม รสชาติ เค็ม หวาน หอมกลิ่นขิง

ส่วนผสม

  • เนื้อหมูสันนอก 120 กรัม
  • น้ำมันพืช 15 กรัม
  • ต้นหอมซอย 5 กรัม
  • งาขาวคั่วสำเร็จ 5 กรัม
  • ซอสโชงะยากิ 50 กรัม
  • ส่วนผสมซอสขิง (ซอสโชงะยากิ)
  • ขิงแก 40 กรัม
  • กระเทียม 5 กรัม
  • มิโสะญี่ปุ่น 5 กรัม
  • ซีอิ๊วญี่ปุ่น 700 กรัม
  • มิริน 600 กรัม
  • สาเก 180 กรัม
  • น้ำตาลทราย 120 กรัม

วิธีทำ

  1. หั่นเนื้อหมูสันนอกเป็นเส้นบางๆ ตามชอบ
  2. ย่างขิงและกระเทียมให้เกรียมเล็กน้อย แล้วหั่นแว่น นำไปกับมิโสะญี่ปุ่น ซีอิ๊วญี่ปุ่น มิริน สาเก น้ำตาลทราย เครี่ยวด้วยไฟอ่อนนานประมาณ 5-10 นาที จากนั้นกรองขิงและกระเทียมออกให้เหลือแต่น้ำ เป็นซอสขิงหรือซอสโวงะยากิ
  3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอน้ำมันร้อย ใส่หมูและซอสโชงะยากิ ผัดพอเริ่มสุกเร่งไฟให้แรง หมูจะได้ไม่แข็งแล้วเคี่ยวจนน้ำซอสเหนียว
  4. ตักใส่จานเสิร์ฟ โดยด้วยต้นหอมซอยและงาขาวคั่วสำเร็จ