รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
การกินอาหารใน 1 วันของคนทั่วไปที่เป็นผู้ใหญ่ควรได้พลังงานอยู่ระหว่าง 1,600-2,000 กิโลแคลอรี คิดเป็นพลังงานที่ควรได้จากไขมันต้องไม่เกินร้อยละ 25-30 ของพลังงานทั้งหมด ดังนั้นใน 1 วันเราควรกินไขมันไม่เกิน 6 ช้อนชา
แต่อาหารที่เรากินบางทีเราก็ไม่รู้ว่าเป็นแหล่งของไขมันที่มันแฝงอยู่จึงกินเพลิน อาทิ นมสด 1 กล่องให้พลังงานสูงถึง 167 กิโลแคลอรี ในขณะที่โยเกิร์ตไขมันต่ำ 1 ถ้วยและนมผง 1 ช้อนตวง ให้พลังงาน 135 และ 170 กิโลแคลอรีตามลำดับ
วันนี้เรามีเคล็ดไม่ลับมาแนะนำในการกินแบบนี้ไร้ไขมันและไม่แน่นที่พุง ชีวิตเราจะไม่ยุ่งกับโรคถึงเวลาลดกินไขมันลงสักนิดเพื่อสร้างชีวิตให้ยังคงมัน เริ่มกันเลยดีกว่า …
1. กินอาหารประเภทผัดๆ ทอดๆ ให้น้อยลง แต่ไปกินอาหารประเภท ต้ม ย่าง ยำ อบ นึ่ง
2. กินอาหารที่ปรุงด้วยกะทิแต่พอควร
3. กินอาหารที่ทอดน้ำมันลอยให้น้อยลง
4. หลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง เช่น ข้าวมันไก่ ผัดไทย ข้าวขาหมู หอยทอด
5. ใช้น้ำมันพืชปรุงอาหารแต่น้อย
6. ไม่กินอาหารที่มีไขมันติดต่อกัน
7. เลือกกินปลาเป็นหลักแทนเนื้อหมู
8. อ่านฉลากก่อนตัดสินใจซื้อ ควรเลือกอาหารที่มีไขมันไม่เกิน 3 กรัม ต่อหนึ่งหน่วยบริโภค
……………………………………………………………………………………………………
***** เพียงแค่ 8 ข้อหากทำได้ ชีวิตสดใส ไร้ไขมัน สุขภาพดี ไร้พุง