รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
สวัสดีค่ะ วันนี้ เรามีสูตรขนมจีนน้ำเงี้ยว มาฝากกัน บอกเน้นๆ ไม่มีกัก ครบเครื่อง รับรองอร่อยแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม
กระดูกหรือซี่โครงหมูอ่อน 1 กิโลกรัม
น้ำเปล่า 11-12 ถ้วย
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เนื้อหมูสับ ½ กิโลกรัม
มะเขือเทศสีดา ½ กิโลกรัม
ดอกงิ้ว(เคี่ยวน้ำจนนุ่ม) 1 ถ้วย
เลือดหมู 3 ก้อน(หั่นเป็นลูกเต๋า)
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยวดำบด 1 ถ้วย (ใช้น้ำมันหอยแทนก็ได้)
เครื่องแกงน้ำเงี้ยว
พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเม็ดออกแช่น้ำ 20 เม็ด
เกลือ ½ ช้อนชา
ข่าแก่หั่น 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 3 ต้น
รากผักชีหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นสดซอยละเอียด 1 ช้อนชา
กะปิ 2 ช้อนชา
หอมแดง 6 หัว
กระเทียม 2 หัว
ถั่วเน่าแผ่นย่างไฟพอหอม 1 แผ่น (หรือใช้เต้าเจี้ยวดำแทนก็ได้)
เครื่องโรยหน้า (สำหรับโรยหน้าใน 1 จาน)
กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม,ผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
มะนาวซัก 1 ซีก
แคปหมู(ตามชอบ)
พริกขี้หนูทอด 3-4 เม็ด
วิธีทำ
เครื่องเคียง
ขนมจีนน้ำเงี้ยวจัดใส่จาน จะมีไข่ต้ม มะนาวซีก แคบหมู และผักต่างๆ เช่นถั่วงอก ถั่วฝักยาว และผักกาดดอง โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอม ผักชี และพริกขี้หนูทอด
เคล็ดลับ