รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
เพื่อนๆคนไหนที่ชอบกินสะเดาน้ำปลาหวาน แต่ซื้อกินก็ไม่ค่อยอร่อย เลยอยากจะหาสูตรที่ทำกินเอง ง่ายๆ วันนี้ แอดมินมีสูตรเด็ด เคล็ดลับ สะเดา – น้ำปลาหวานมาฝาก ค่ะ เราไปดูส่วนผสมกันเลย
ส่วนผสม
– น้ำตาลปี๊บ 2 ถ้วย
– น้ำมะขามเปียกข้นๆ ½ ถ้วย
– น้ำปลา ½ ถ้วย
– หอมเจียว ¼ ถ้วย
– กระเทียมเจียว ¼ ถ้วย
– พริกแห้งหั่นบางๆ ทอดกรอบ ¼ ถ้วย
– สะเดาอ่อน ประมาณ 5-10 กำ
วิธีทำ
– นำสะเดาไปล้างเบาๆ ระวังช้ำ แล้วจึงนำไปลงในน้ำเดือด
– ผสมน้ำตาล น้ำมะขามเปียก และน้ำปลา แล้วนำไปตั้งไฟอ่อนๆเคี่ยวจนเหนียว
– จัดเสิร์ฟ ตักน้ำปลาหวานใส่ถ้วย แบ่งหอมเจียว กระเทียมเจียว พริกแก้งโรยหน้า เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ ได้ สะเดากินคู่กับน้ำปลาหวานรสเด็ด เคียงคู่กับปลาดุกย่าง อย่าลืมไปลองทำดูนะคะ