รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
ส่วนผสม
เส้นโซบะ 100 กรัม
หมูสันคอสไลด์บาง 30 กรัม
กะหล่ำปลี 30 กรัม
แครอท 10 กรัม
ต้นหอม 10 กรัม
ซอสทงคัตสึ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 15 กรัม
สาหร่ายฝอย (ตามชอบ)
พริกไทยป่น (ตามชอบ)
ส่วนผสมซอสทงคัตสึ
ซอสผัดแบบข้น 600 กรัม
ซอสผัดแบบใส 400 กรัม
ซอสมะเขือดเทศ 400 กรัม
มิริน 150 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม
วิธีทำ
เกร็ดความรู้ – ยากิโซบะเป็นอาหารหลักของชาวญี่ปุ่น รับประทานทั้งที่บ้านและมีเมนูนี้ขายตามร้านต่างๆ
ประมาณการ ราคาวัตถุดิบ – เนื้อหมู เส้นโซบะ ผักต่างๆ และส่วนผสมอื่นๆ ต้นทุนเฉลี่ย/ จาน 35 บาท ราคาขาย 100 บาท