ปลูกถั่วงอก ธุรกิจที่ใครมองข้าม แต่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ


เชื่อว่าหลายๆคนคงจะชื่นชอบเจ้าถั่วงอก นอกจากจะทำเป็นเมนูอาหารผัดถั่วงอกแล้ว เจ้าถั่วงอกยังเป็นส่วนประกอบที่ทานคู่กับเมนูต่างๆอีกด้วย อาทิเช่น ผัดไท ก๋วยเตี๋ยว ผัดหมี่ เกาเหลา เป็นต้น และถั่วงอกส่วนใหญ่ที่เราบริโภคตามร้านอาหารนั้นมักจะใส่สารฟอกขาว ทำให้ถั่วงอกที่เราเห็นนั้นมีสีขาวจั๊วน่ากิน แต่ถึงอย่างนั้น ผู้บริโภคก็ยังต้องการถั่วงอกที่ไร้สารพิษ แต่ผู้ขายหลายรายที่ทำธุรกิจร้านอาหารกลับเลือกใช้ถั่วงอกที่มีการฟอกขาว เพื่อที่จะทำให้เมนูอาหารดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

การเพาะพันธ์ถั่วงอกไม่ใช่เรื่องยาก สำหรับใครที่อยากเพาะพันธ์ถั่วงอกขายเราขอแนะนำให้เพื่อนๆเดินหาแหล่งขายตามตลาดหรือตามร้านอาหารที่ต้องใช้ถั่วงอกเป็นส่วนประกอบ เมื่อหาตลาดได้แล้วคุณก็แค่ลงมือเพาะถั่วงอก เพียง 2-3 วัน เพื่อนๆก็จะได้เจ้าถั่วงอกไปขายยังตลาดแล้วหล่ะค่ะ โดยวิธีการเลือกถัวเขียวที่จะนำมาเพาะพันธ์เป็นถั่วงอกนั้นมีหลักการเลือก ดังนี้……

1.  ถั่วเขียวผิวมัน  เพาะออกมาแล้วมีลักษณะลำต้นผอม รสชาติหวาน กลิ่นไม่ฉุน แต่ไม่เป็นที่นิยมของพ่อค้าคนกลาง เพราะโดนลมแล้วมีสีคล้ำได้เร็ว

2. ถั่วเขียวเปลือกดำ เพาะออกมาแล้วจะมีลักษณะอ้วน สั้น กรอบ แต่ไม่หวาน มักมีมีกลิ่นฉุนกว่าชนิดแรก  พ่อค้าคนกลางนิยมนำถั่วงอกชนิดนี้มาขาย เนื่องจากจะอยู่ได้นาน โดนลมแล้วทนกว่าชนิดแรก