ทำแกงเขียวหวานอย่างไร? ให้อร่อยเหาะ…


ทำแกงเขียวหวานอย่างไร? ให้อร่อยเหาะ...

ทำแกงเขียวหวานอย่างไร? ให้อร่อยเหาะ…

 

ทำแกงเขียวหวานอย่างไร? ให้อร่อยเหาะ…

  • ส่วนผสม
    เนื้อไก่ส่วนสะโพก 2 ชิ้น
    พริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
    หัวกะทิ 1 ถ้วย
    หางกะทิ 2 ถ้วย
    มะเขือเปราะ 1 ถ้วย
    มะเขือพวง ¼ ถ้วย
    ใบมะกรูด ฉีก 5-6 ใบ
    ใบโหระพา 1 หยิบมือ
    พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 3 เม็ด
    เครื่องปรุง (ปรุงตามรสชาติที่ชื่นชอบ)
    น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
    น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
  • วิธีทำ
    1. เคี่ยวหัวกะทิ ในกระทะ ใช้ไฟกลาง ขนเรื่อยๆจนกะทิแตกมัน แล้วใส่
    พริกแกงเขียวหวานลงไปผัดให้หอม
    2. ใส่ไก่ลงไปผัดจนสุกพอดี ใส่หางกะทิลงไป คนให้เข้ากัน
    3. รอจนแกงเขียวหวานเดือด แล้วปรุงรสตามใจชอบด้วย น้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ
    4. ใส่มะเขือเปราะและมะเขือพวงที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากันรอจนมะเขือสุก
    5. ใส่พริกชี้ฟ้าแดงหั้นเฉียง ใบมะกรูดฉีก คนให้เข้ากัน สักครู่ ใส่ใบโหระพา
    จากนั้นปิดไฟ
    6. ตักแกงใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ

    (เปลี่ยนจากไก่เป็นหมู,เนื้อ หรือเนื้อสัตว์อย่างอื่นที่เราชอบได้ค่ะ)