รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าน้ำมันที่ผ่านการทอดซ้ำ เป็นสาเหตุให้เกิดมะเร็งสะสมในร่างกาย นอกจากนี้ยังมีโอกาสเกิดเนื้องอกในตับ ปอด หรือเป็นสารก่อกลายพันธุ์ทำให้เกิดมะเร็งเม็ดเลือดขาวและมะเร็งผิวหนังได้ ดังนั้นวิธีหลีกเลี่ยงที่ดีที่สุดคือควรใช้น้ำมันใหม่ในการทอด ที่สำคัญควรเลือกน้ำมันให้เหมาะสำหรับการปรุงอาหารด้วย เช่น ถ้าต้องการทอดอาหารที่ต้องใช้ไฟแรงนาน ๆควรเลือกใช้น้ำมันปาล์ม แต่ถ้าเป็นการผัดควรใช้น้ำมันพืช เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าว เป็นต้น แต่ถ้าคุณซื้ออาหารนอกบ้านต้องสังเกตน้ำมันที่แม่ค้าใช้ ถ้ามีคุณลักษณะแบบนี้หลีกเลี่ยงเถิดเพื่อสุขภาพของคุณเอง
-น้ำมันที่ทอดมีสีน้ำตาล
-น้ำมันหนืดข้นมาก
-เวลาทอดน้ำมันเกิดฟองจำนวนมาก
-เวลาทอดเห็นควันพวยพุ่งขึ้นจากน้ำมันจำนวนมาก
คุณลักษณะเหล่านี้ฟ้องว่าแม่ค้าใช้น้ำมันทอดซ้ำมาแล้วหลายครั้งและเป็นน้ำมันที่เสื่อมคุณภาพ ไม่ควรซื้อมาบริโภคเพราะอาจพ่วงโรคมะเร็งให้คุณตามมา