เชิญฟังสัมมนา “Micro bubbles ฟองอากาศขนาดจิ๋ว นวัตกรรมใหม่ทางการเกษตร”


ปัจจุบันมีหลากหลายเทคโนโลยีที่ใช้ชะลอการสุกและยืดอายุการเก็บรักษา และวางจำหน่ายของผัก ผลไม้ ดอกไม้ ซึ่งการใช้เทคโนโลยี Micro bubbles เป็นเทคนิคใหม่ที่นำมาประยุกต์ใช้ในการช่วยชะลอการสุกและรักษาคุณภาพหลังการเก็บเกี่ยวของผลผลิตทางการเกษตรหรือผักผลไม้ตัดแต่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น การใช้ฟองก๊าซ 1-MCP ขนาดไมโคร ฟองก๊าซโอโซนขนาดไมโคร ฟองก๊าซออกซิเจน ขนาดไมโคร

 

นอกจากนี้เทคโนโลยี Micro bubbles ยังสามารถประยุกต์ใช้ในด้านอื่น ๆ เช่น การประมงการเพาะเลี้ยวสัตว์น้ำเศรษฐกิจ ด้านสิ่งแวดล้อม เช่น การบำบัดน้ำเสีย การเพิ่มปริมาณออกซิเจน การแยกไขมันในน้ำเสีย ด้านสุขภาพและความงาม เช่น การทำสปาฟองก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ขนาดไมโครเพื่อช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต เป็นต้น

 

ประโยชน์อันมากมายของ Micro bubbles จะถูกเปิดเผยและนำมาเผยแพร่โดย ผศ.ดร.ณัฐชัย พงษ์ประเสริฐ คณะทรัพยากรชีวภาพและเทคโนโลยี ศูนย์นวัตกรรมเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ในวันที่ 30 มิถุนายน 2559 เวลา 9.00-12.00 น. ณ อาคารเคเอกซ์ (KX: Knowledge Exchange) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี  ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนได้ที่   http://goo.gl/forms/cyV6uWWK4py2lGVo1