รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
ช็อกโกแลต มันฝรั่งทอด คุกกี้ พิซซ่า น้ำอัดลม เบอร์เกอร์ ฯลฯ หากคุณบริโภคสิ่งเหล่านี้เป็นประจำขอแนะนำว่าคุณควรงดเสียดีกว่า เพราะผลวิจัยของ Nature Neuroscience ในประเทศออสเตรเลียรายงานว่า อาหารเหล่านี้มีปริมาณไขมันและแคลอรีสูง เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะไปกระตุ้นสมองในส่วน “Pleasure Centre” สร้างสาร “Dopamine Receptor” ซึ่งมีฤทธิ์ไปกระตุ้นระบบประสาท เช่นเดียวกับสารเฮโรอีน เมื่อบริโภคอาหารไขมันสูงจำพวกนี้เข้าไปในปริมาณมาก ร่างกายจะเกิดพฤติกรรมเสพติดอาหารเหล่านี้ สรุปอย่างง่ายๆก็คือ อาหารขยะทั้งหลายเหล่านี้เป็นตัวบ่อยทำลายสุขภาพของเราอย่างร้ายกาจเลยทีเดียว เทียบเท่ากับหารสูบบุหรี่ และการติดสิ่งเสพติด ไม่เพียงแค่นี้หากรับประทานมากๆ จนความอ้วนถามหาก็อาจจะพ่วงมาด้วย โรคแทรกซ้อนอื่นๆ ตามมาอีกด้วย