สูตรเด็ด ขนมจีนน้ำยาเห็ด รสเริ่ด!!


สูตรเด็ด ขนมจีนน้ำยาเห็ด  รสเริ่ด!!

เครื่องปรุง

  • เส้นขนมจีน
  • เห็ดเป๋าฮื้อบดละเอียด
  • น้ำพริกแกงสำเร็จรูป
  • ลูกชิ้นปลา
  • กระชาย (ราก)
  • กะทิสำเร็จรูป ผงหรือกล่อง
  • เกลือป่น
  • น้ำปลาดี
  • เครื่องปรุงรสพอสมควร

เครื่องเคียง

  • พริกป่น
  • ถั่วงอกดิบ
  • ถั่วงอกลวก
  • ใบแมงลัก
  • ยอดผักบุ้งลวกหั่น
  • มะระลวกหั่น
  • กะหล่ำปลีสดหั่นฝอย
  • หัวปลี

วิธีทำ

  1. เอาเครื่องแกงสำเร็จรูปใส่ลงในครก เอากระชายหั่นใส่ลงไปโขลกให้ละเอียด เมื่อเข้ากันดีแล้วใส่เห็ดบดละเอียดรวมกัน
  2. นำกะทิใสหม้อตั้งเอาไว้บนเตาไฟให้เดือด จากนั้นปรับไฟอ่อนๆ เคี่ยวกะทิให้แตกมันดีก็ช้อนเอาหัวกะทิที่แตกมันออก เอาหางหะทิไปพักไว้ก่อน
  3. เอาหัวกะทิที่แตกมันใส้หม้ออีกครั้งตั้งบนเตาไฟ เอาเครื่องแกงที่โขลกในครกใส่ คนให้เข้ากัน
  4. ใส่ลูกชิ้นปลาลงไป
  5. ถ้าน้ำน้อยเติมน้ำสะอาดลงไปได้เลย กะพอประมาณอย่าให้น้ำยามีน้ำมากให้มีความข้นกำลังพอดี ๆ
  6. เติมปลาดีลงไป ลองชิมรสว่าเค็มพอดีหรือยัง ไม่เค็มก็เติมอีกได้ ส่วนมากเครื่องแกงทั้งหลายก็ใส่เกลือเอาไว้พอสมควร บางยี่ห้ออาจจะเค็มอยู่แล้วก็ได้จึงควรชิมก่อนปรุงด้วยน้ำปลา
  7. เส้นแล้วก็เตรียมขนมจีนราดน้ำยา พร้อมทานได้เลย เติมพริกป่น ใส่ผักเคียงได้ตามใจชอบเลยค่ะ เท่านี้ก็จะได้ขนมจีนน้ำยาเห็ดรสเริ่ดแล้ว