รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
ส่วนผสม
ส่วนผสมซอสเกี๊ยวซ่า
วิธีทำ
1. นำหมูบดผสมกับกะหล่ำปลี กุยช่าย หอมหัวใหญ่และกระเทียม สับละเอียด ใส่ไข่แดง น้ำมันหอย ซีอิ้วญี่ปุ่น พริกไทย มิโซะ คลุกเคล้าให้เป็นเนื้อเดียวกัน จะได้ไส้เกี๊ยวซ่า พักไว้
2. นำซีอิ้วญี่ปุ่น น้ำสมสายชู น้ำตาลทราย น้ำมันงา น้ำมันรายู ผสมคนให้เข้ากัน ชิมรสให้ออกรสเปรี้ยวและเค็ม เป็นน้ำซอสเกี๊ยวซ่า
3. การห่อ ให้นำแผ่นเกี๊ยวซ่าวางลงบนฝ่ามือ ตักไส้ประมาณ 1ช้อนโต๊ะ ใสซีกบน ทาแผ่นเกี๊ยวรอบๆ ด้วยไข่ขาว พับแผ่นเกี๊ยวด้านล่างประกบ จากนั้นจับจีบแผ่นเกี๊ยวที่อยู่ด้านบนเล็กๆ แล้วติดกับแผ่นเกี๊ยวด้านล่าง จับจีบไปเรื่อยๆจนสุด จะได้เกี๊ยวรูปครึ่งวงกลมทรงพระจันทร์เสี้ยว
4. นำเกี๊ยวที่ได้ไปนึ่งก่อนประมาณ 10 นาที จากนั้นผึ่งจนเย็น แล้วนำไปทอด หรือย่างก็ได้ ทอดพอให้เหลืองนวล ย่างทีล่ะด้าน ไม่ควรกลับบ่อย เกี๊ยวจะได้ไม่แตก
5. เสร็จจัดลงจานพร้อมเสิร์ฟ พร้อมกะหล่ำปลีซอย และซอสที่เตรียมไว้
………………………………………………………………………………………………………..
สูตรนี้สำหรับเกี๊ยวซ่า 50 ชิ้น แค่นี้ก็จะได้เกี๊ยวซ่าไปทานเล่น รสชาติเค็ม เปรี้ยวจากซอส หวานจากเนื้อเกี๊ยว ลองไปทำกันดูนะคะ