รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
เรียกว่าเป็นกระแสข่าวครึกโครมในโลกออนไลน์ถึงเรื่องปลาแซลมอนใส่สี สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาจึงได้ออกเก็บตัวอย่างปลาดิบ (ซาชิมิ) จำนวน 6 ตัวอย่าง จากร้านจำหน่ายอาหารญี่ปุ่น จำนวน 6 ร้าน ในห้างสรรพสินค้าในเขตกรุงเทพมหานคร ส่งตรวจวิเคราะห์ที่ห้องปฏิบัติการสำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร ผลการตรวจวิเคราะห์คุณภาพทางเคมีไม่พบสีสังเคราะห์ในทุกตัวอย่าง ส่วนโลหะหนัก 4 ชนิด ได้แก่ ปรอท สารหนู และตะกั่ว พบในปริมาณที่น้อยกว่าเกณฑ์กำหนดทุกตัวอย่าง แต่อย่างไรก็ดีการบริโภคปลาดิบและการเลือกซื้อปลาทะเลที่แล่ขายนั้นก็มีข้อที่พึงระวังเพื่อความปลอดภัย น.พ.อภิชัย มงคล อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้แนะนำแนวทางการเลือกซื้อปลาดิบและปลาทะเลแล่ขาย ไว้ว่า