สถาบันวิจัยฯสร้างสตาร์ทอัพอาหารเน้นมีนวัตกรรม


สถาบันวิจัยฯสร้างสตาร์ทอัพอาหารเน้นมีนวัตกรรม

วว. เร่งสร้างกลุ่มสตาร์ทอัพด้านอาหาร ที่มีนวัตกรรม ผลักดันให้เป็นเมืองฟู้ดอินโนโพลิส

นางลักษมี ปลั่งแสงมาศ ผู้ว่าการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย หรือวว.เปิดเผยว่า ภาพรวมภาคเอกชนไทยกลุ่มอาหารให้ความสนใจที่จะเข้ามารับการส่งเสริมเทคโนโลยี การรับงานวิจัยของ วว.และการจับคู่งานวิจัย เพื่อขยายธุรกิจอาหารที่มีนวัตกรรมเพิ่มขึ้น โดย วว.ได้ร่วมมือกับกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพื่อร่วม สร้างสตาร์ทอัพกลุ่มอาหารรุ่นใหม่ที่มี นวัตกรรม รองรับตลาดกลุ่มอาหาร ดังกล่าวที่กำลังเติบโตสูงมากทั้งในประเทศไทยและตลาดโลก

ทั้งนี้ วว. มีผลงานวิจัยจำนวนมาก ที่พร้อมถ่ายทอดให้แก่ภาคเอกชนนำ ไปผลิตสินค้าเพื่อทำตลาด โดยกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่พร้อมถ่ายทอดมีตั้งแต่สาร ตั้งต้นในการผลิตเพื่อนำไปเป็นส่วนผสมของอาหารและเครื่องดื่ม กลุ่มอาหาร เพื่อสุขภาพ และกลุ่มผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร อาทิ ผลิตภัณฑ์บรรเทาปวดไมเกรนจากสมุนไพรสกุลเบญจมาศ ผลิตภัณฑ์เวชสำอางจากมะขามป้อม และผลิตภัณฑ์เวชสำอางนาโนจากสารสกัดเมล็ดองุ่น สู่เชิงพาณิชย์ ซึ่งแต่ละปีมีภาคเอกชน เข้ามารับการส่งเสริมของ วว.ประมาณ 20-30 ราย

ขณะเดียวกันจะร่วมมือกับกรม ส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เพื่อ ขยายตลาดสู่ต่างประเทศมากขึ้น รวมถึงตลาดในภูมิภาคอาเซียน อีกทั้ง วว.ได้ร่วมจัดงาน ฟู้ดอินโนโพลิส ฟอร์ เดอะ ฟิวเจอร์ ระหว่างวันที่ 28-29 ก.ค. 2559 ที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว ในงานจะมีทั้งงานสัมมนานานาชาติ การนำเสนอผลงาน วิจัยอาหาร และการจัดกิจกรรมจับคู่ทางธุรกิจ

นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า กระทรวงจะสร้างสตาร์ทอัพกลุ่มอาหารในประเทศไทยมากขึ้น เพื่อสนับสนุนโครงการเมืองนวัตกรรมอาหาร หรือ ฟู้ดอินโนโพลิส ที่กำลังเกิดขึ้นในปี 2559 นี้ โดยขณะนี้มีภาคเอกชนไทย ขนาดใหญ่ 2-3 ราย เตรียมจัดตั้งศูนย์ วิจัยและพัฒนา (อาร์แอนด์ดี) ในอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย รวมทั้งในช่วงปลายเดือน ก.ค. 2559 จะร่วมทางไปโรดโชว์ที่ประเทศญี่ปุ่น เพื่อดึงเอกชน ญี่ปุ่นเข้ามาลงทุนในไทย