รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
หากพูดถึง “นักฟุตบอล” หลายคนคงเกิดความอิจฉากับรายได้ที่รับต่อเดือน ที่เห็นตัวเลขค่าเหนื่อยแล้วกับตาลุกวาว แต่ถึงอย่างงั้น การเป็นนักฟุตบอล ไม่ใช่แค่เล่นบอลเก่ง มีทักษะที่ยอดเยี่ยมในสนามเพียงอย่างเดียว แต่นอกสนามนั้นก็ต้องมีการดูแลตัวเองให้ร่างกายมีความสมบูรณ์ แข็งแรงอยู่ตลอดเวลา ซึ่ง “โภชนาการด้านอาหาร” ถือได้ว่ามีส่วนสำคัญอย่างมาก ซึ่งบางสโมสรถึงกับต้องจ้างนักโภชนาการหรือผู้เชี่ยวชาญมาดูแลโดยเฉพาะ เพื่อให้นักฟุตบอลมีสารอาหารครบถ้วน และเพียงพอสำหรับการแข่งขัน
โดยผู้เขียนได้ยกเอาข้อมูลเรื่องโภชนาการสำหรับนักกีฬาฟุตบอลของ ดร.อรวรรณ ภูชัยวัฒนานนท์ ในเรื่องการกินอาหารก่อนวันแข่งขัน ซึ่งพบว่า
ปกติคนเราทั่วไปจะกินอาหารวันละ 3 มื้อ แต่นักฟุตบอลแบ่งการกินอาหารเป็นมื้อย่อย 6 มือด้วยกัน มื้ออาหารที่เพิ่มเข้ามาจะเป็น ช่วงเวลาหลังตื่นนอน,ช่วงเวลาก่อนฝึกซ้อม และช่วงเวลาหลังฝึกซ้อม สาเหตุที่เพิ่มมื้ออาหารหลังตื่นนอนกับก่อนการฝึกซ้อมขึ้นมานั้น เพราะว่าช่วงตื่นนอนใหม่ๆระดับน้ำตาลในร่างกายจะอยู่ในระดับต่ำ พลังงานที่สะสมในตับจะลดลง โดยการกินจะเป็นลักษณะ “อาหารว่าง” ซึ่งช่วยคงระดับน้ำตาลในร่างกายได้ดี และหลังการฝึกซ้อมนักฟุตบอลจะกินอาหารคาร์โบไฮเดรต เพื่อเติม “ไกลโคเจ” ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานสำคัญอย่างยิ่งให้กับร่างกายทันที โดยจะไปสะสมอยู่ที่ตับและกล้ามเนื้อ หากร่างกายสะสมไกลโครเจนไม่เพียงพอ ก็จะเกิดความเหนื่อยล้า ทำให้ศักยภาพในการเล่นลดลง รวมทั้งเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บได้
จะเห็นได้ว่า “คาร์โบไฮเดรต” จากอาหารจำพวกข้าว ก๋วยเตี๋ยว แป้ง ธัญพืช น้ำตาล มีความสำคัญต่อนักกีฬา/นักฟุตบอลเป็นอย่างมาก โดยต้องการพลังงานประมาณ 2,000-4,000 กิโลแคลอรี่ต่อวัน ซึ่งต้องได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ อย่างน้อย 55-60%ของพลังงานที่รับจากอาหาร และควรหลีกเลี่ยงการซ้อมหนักก่อนวันแข่งขัน
สำหรับในวันแข่งขัน การกินอาหารเช่น แอปเปิ้ล กล้วย โยเกิร์ต พาสต้า ก่อนการแข่งขัน 3-4 ชั่วโมง จะช่วยเพิ่มสมรรถนะให้กบนักฟุตบอลได้ และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีเส้นใยสูง เพราะทำให้ย่อยยาก ทำให้รู้สึกหนักท้องในเวลาลงแข่งขันได้
นี่คือส่วนหนึ่งที่หยิบยกมาเท่านั้น ซึ่งการกินอาหารยังมีรายละเอียดยิบย่อยลงไปอีกมากมาย รวมถึงโปรแกรมการฝึกซ้อมก็ต้องสอดคล้องกับกินอาหาร ซึ่งมีผลต่อนักฟุตบอลเหมือนกัน
การเป็นนักฟุตบอลไม่ง่ายเลยเพราะต้องมีความรับผิดชอบ ความมีวินัย รักษาร่างกายของตนเองให้สมบูรณ์อยู่ตลอดเวลาจะทำให้เป็นตัวเลือกของทีม สร้างผลงานในสนาม ซึ่งเส้นทางอาชีพนี้ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน นักฟุตบอลบางคนสามารถเล่นได้ถึงอายุ 40 บางคนต้องแขวนสตั๊ดก่อนเวลาอันควร
By : อนิรุทธิ์ จารึกธรรม
อ้างอิงข้อมูล
http://goo.gl/UGXbkG
ข้อมูลเรื่องโภชนาการสำหรับนักกีฬาฟุตบอลของ ดร.อรวรรณ ภูชัยวัฒนานนท์