เอสเอ็มอีไทย-ญี่ปุ่นจับคู่คุยธุรกิจอาหาร


ศูนย์สนับสนุนธุรกิจขนาดย่อมของโตเกียว สาขาประเทศไทย ร่วมกับ กระทรวงอุตสาหกรรม และ สมาคมโอตาไก จัดสัมมนาแลกเปลี่ยนเทคโนโลยี ผลิตภัณฑ์ และธุรกิจระหว่างนักลงทุนไทย-ญี่ปุ่น  ขับเคลื่อนการลงทุนรวมถึงต่อยอดธุรกิจร่วมกัน

นางอรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวในการเปิดงาน “OTAGAI FORUM IN TOKYO AND BANGKOK” (โอตาไก ฟอรั่ม อิน โตเกียว แอนด์ แบงคอก) ครั้งที่ 14 ในหัวข้อ “อุตสาหกรรมอาหาร” โดยได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงอุตสาหกรรม ว่า ตามที่รัฐบาลได้กำหนดการส่งเสริม 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย เพื่อผลักดันการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ หรือ S-curve

ซึ่งอุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร ถือเป็น 1 ใน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย และเป็นอุตสาหกรรมพื้นฐานที่สร้างมูลค่าทางการเกษตร รองรับแรงงานจำนวนมาก และกระจายความเจริญสู่ภูมิภาค โดยปัจจุบันสินค้าอาหารของไทยส่งออกไปมากกว่า 200 ประเทศทั่วโลก สร้างมูลค่า 9 แสนล้านบาทต่อปีหรือมีสัดส่วน 7% ของจีดีพี

ซึงในการสัมมนาครั้งนี้ จัดขึ้นพร้อมกับงาน “Thailand industrial expo”  ที่จัดโดยกระทรวงอุตสาหกรรม รวมถึงยังจัด TV Conference เพื่อพูดคุยทางไกลกับผู้ประกอบการ ประเทศญี่ปุ่นที่เข้าร่วม 150 ราย และ ผู้ประกอบการไทย 120 ราย โดยในส่วนของประเทศไทย ได้นำผู้ประกอบการ อุตสาหกรรมอาหาร จำนวน 5 ราย เพื่อต่อยอดธุรกิจระหว่างกันโดยคาดหวังผลสำเร็จใน 2 รูปแบบ คือในระยะสั้น จะเกิดการซื้อ-ขายสินค้าระหว่างกัน และระยะยาว 6 เดือน ถึง 1 ปี จะเกิด การร่วมลงทุนในธุรกิจได้จะช่วยให้เกิดการแลกเปลี่ยนความรู้ด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ ในอุตสาหกรรมอาหารระหว่างผู้ประกอบการไทยและผู้ประกอบการจากประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย