จากห้องแถวเล็กๆ ขยายสู่โรงงานผลิตเบเกอรี่ ที่สร้างรายได้มหาศาล


ถ้าพูดถึง “เค้กฝอยทอง” หลายๆคนคงจะนึกถึงเค้กของศรีฟ้าเบเกอรี่ที่เป็นของฝากเลื่องชื่อของจังหวัดกาญจนบุรี นอกจากจำหน่ายในร้านขายของฝาก “ศรีฟ้ากาญจน์” แล้วยังจำหน่ายในร้านเซเว่นอีเลฟเว่นด้วย ล่าสุดต่อยอดขยายโมเดลร้านกาแฟเข้าไปอยู่ในร้านขายของฝากอีกด้วย จากห้องแถวเล็ก ๆขยายสู่โรงงานผลิตเบเกอรี่ที่ได้มาตรฐาน ด้วยทีมงานที่มีความชำนาญมากว่า 20 ปี มาดูเส้นทางการเติบโตและต่อยอดธุรกิจอย่างชาญฉลาดของผู้บริหาร คุณวิเชียร เจนตระกูลโรจน์ กับก้าวที่เติบใหญ่ของ ศรีฟ้าโฟรเซนฟู้ด

โดยคุณวิเชียรเริ่มเปิดร้านศรีฟ้าเบเกอรี่ร้านแรกในปี พ.ศ.2529 ที่ตลาดท่าเรือ ใน จ.กาญจนบุรี และได้ดำเนินกิจการมาเรื่อยๆโดยยึดมั่นในเรื่องของคุณภาพและความสดใหม่ของสินค้า จนต่อมาได้ขยายสาขาเพิ่มมากขึ้นจนเริ่มสร้างโรงงานแห่งแรกในปี 2535 และยังได้สร้างศูนย์ของฝากริมถนนแสงชูโตในปี 2540 ต่อมาคุณวิเชียรได้ตัดสินใจขยายโรงงานเพิ่มขึ้นในปี 2550 คือ บ.ศรีฟ้าโฟรเซ่นฟู้ด จำกัด และ บ.สุธีราเอนเตอร์ไพรซ์ จำกัด ที่มีกำลังการผลิตมากกว่าโรงงานเดิมถึง 10 เท่า สามารถรองรับการผลิตของร้านศรีฟ้าเบเกอรี่และลูกค้าอื่นๆได้อีกมากมาย

ปัญหาและอุปสรรคที่พบตลอดระยะเวลาการดำเนินกิจการ คือเรื่องบุคลากร ซึ่งมีความสำคัญและละเอียดอ่อนเป็นอย่างมาก ต้องปรับเปลี่ยนวิธีการบริหารจัดการให้เข้ากับสังคมตามยุคสมัยอยู่ตลอดเวลา

เคล็ดลับที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ คือการยึดมั่นในคุณภาพและอุดมการณ์ในการทำธุรกิจของตัวเอง รู้จักปรับตัวเพื่ออยู่รอดในการเปลี่ยนแปลงไปในยุคสมัย