คนฮ่องกงชอบทุเรียนไทยตั้งเป้าส่งออกเพิ่ม


กระทรวงพาณิชย์ เร่งเตรียมแผนผลักดันส่งออกทุเรียนไทยไปฮ่องกง โดยเฉพาะทุเรียนแปรรูปที่นำไปทำเป็นอาหารคาวและอาหารหวาน

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้มอบให้สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ เมืองฮ่องกง ทำการสำรวจพฤติกรรมการบริโภคทุเรียนของคนฮ่องกง เพื่อทำแผนผลักดันการส่งออกทุเรียนไปยังตลาดฮ่องกงให้ได้เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะทุเรียนแปรรูปที่นำไปทำเป็นอาหารคาวและอาหารหวาน และปัจจุบันกำลังได้รับความนิยมจากผู้บริโภคในฮ่องกงเพิ่มมากขึ้น

นอกเหนือจากทุเรียนสดที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากอยู่แล้ว โดยทุเรียนแปรรูปที่มีแนวโน้มขยายตัวได้ดี ขณะนี้ ผู้บริโภคนิยมบริโภคทุเรียนไทย พันธุ์หมอนทองและก้านยาวมีส่วนแบ่งตลาดถึงร้อยละ 95 มีมูลค่าส่งออกที่ 307 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

ทั้งนี้จากการสำรวจ พบว่า เริ่มมีทุเรียนจากมาเลเซียเข้ามามีบทบาทในตลาดฮ่องกง โดยทุเรียนมาเลเซียมีการขยายส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยจากสถิติ มียอดนำเข้าที่สูงขึ้นอย่างก้าวกระโดด จากร้อยละ 5.91 ในปี 2554 เป็นร้อยละ 25 ในปี 2557

อย่างไรก็ตาม ไทยได้เตรียมการรับมือป้องรักษาส่วนแบ่งตลาดทุเรียนในฮ่องกง โดยได้จัดส่วนพิเศษสำหรับโปรโมททุเรียนไทยและในแต่ละปีจะมีการส่งเสริมการขายด้วยการจัดงาน Thailand’s Food Fair ร่วมกับห้างสรรพสินค้าท้องถิ่น อย่าง AEON ซึ่งภายในงานจะประกอบไปด้วยผลิตภัณฑ์อาหารจากไทย และทุเรียนก็เป็นหนึ่งในสินค้ายอดนิยม และในช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้มีการส่งออกขยายตัวเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 67