รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
แต่คุณเชื่อหรือไม่ว่าหลายคนกำลังให้ความสนใจกับการทานอาหารคลีนมากเกินไปจนทำให้กลายเป็นโรคคลั่งกินคลีน ที่อาจนำมาซึ่งภัยร้ายของสุขภาพอาการของคนคลั่งห่วงกินคลีน คือ คนที่หมกมุ่นกับการเลือกกินอาหารที่คิดว่าดีต่อสุขภาพ และหวาดกลัวอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพหรืออาหารปนเปื้อน จนบางครั้งก็เผลอตัดหมวดโภชนาการที่จำเป็นออกไปโดยไม่รู้ตัว และเลือกกินแต่อาหารชนิดเดิม ๆ จนร่างกายได้รับสารอาหารไม่ครบ อีกทั้งยังใส่ใจแต่ปริมาณแคลอรีที่รับเข้าสู่ร่างกายเป็นหลัก โดยไม่คำนึงถึงหลักโภชนาการที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน
ทั้งนี้ในทางจิตแพทย์ชี้แจงว่า โรคคลั่งกินคลีนจะมีความคล้ายคลึงกับโรคคลั่งผอม คือมีความกังวลกับอาหารที่กินเข้าไป เพียงแต่แตกต่างกันตรงที่โรคคลั่งผอมจะไม่ยอมกินอาหารเพราะกลัวอ้วน แต่สำหรับโรคคลั่งกินคลีนจะไม่ยอมแตะอาหารที่เขาเข้าใจว่าไม่สะอาดและบริสุทธิ์เพียงพอเลยแม้แต่นิดเดียว