รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
“โรคภัตตาคารจีน” ฟังชื่อหลายคนต้องอุทานว่า มีด้วยเรอโรคนี้ แต่เชื่อว่าหลายคนมีภาวะอาการของโรคนี้ เป็นอย่างไรนั้นแอดมินนำบทความดี ๆจากกรมอนามัยมาฝาก เป็นโรคอะไรกันแน่ตักตวงความรู้กันเลย
โรคภัตตาคารจีนหรือศัพท์ทางการแพทย์เรียกว่า “ไชนีส เรสเตอรองต์ซินโดรม” เกิดจากการแพ้ผงชูรส โดยจะมีอาการชาที่ปาก ลิ้น ปวดกล้ามเนื้อบริเวณโหนกแก้ม ต้นคอ หน้าอก คลื่นไส้ อาเจียน และกระหายน้ำ โดยผู้ที่มีอาการแพ้มาก ๆจะชาที่ใบหน้า หู อาจถึงขั้นเป็นอัมพาตตามแขนขาชั่วคราวได้ แต่อาการเหล่านี้จะหายเองภายใน 2 ชั่วโมง หากไม่มีอาการแทรกซ้อนอื่น ๆ แต่ที่ต้องระวังเป็นอย่างมากคือในหญิงตั้งครรภ์ไม่ควรทานผงชูรสเด็ดขาด เพราะอาจส่งผลต่อทารกในครรภ์ได้