รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
1.อาราบิก้า (Coffee Arabica) ได้ชื่อว่าเป็นพันธุ์กาแฟที่ดี
2.โรบัสต้า (Coffee Robusta) คำว่า Robust ซึ่งแปลว่าทนทาน เพราะปลูกง่าย ทนทานต่อโรค ทว่าไม่นิยมทำเป็นกาแฟคั่วบด นิยมทำเป็นกาแฟนสำเร็จรูป หรือเป็นส่วนประกอบแก่
3.ไลเบริก้า (Coffee Liberica) นิยมปลูกมากในแอฟริกา มีคุณสมบัติและคุณภาพระดับเดี
4.เอ็กเซลซ่า (Coffee Excelsa)
ทนต่อสภาพแห้งแล้ง ได้ดีแต่รสชาติไม่ดี
จึงไม่เป็นที่นิยมของนักดื่
แหล่งผลิตที่มีชื่อเสียง
จาไมกา เป็นแหล่งผลิตกาแฟที่มีชื่อเสี
บราซิล ผลิตกาแฟเป็นอันดับ 1 ของโลก ยี่ห้อมีชื่อคือ บราซิเลียน ซานโตส (Brazillian Santos)
โคลัมเบีย ผลิตกาแฟเป็นอันดับ 2 ของโลก กาแฟที่มีชื่อคือ ซูรีโม (Suremo)
เวียดนาม ส่งออกกาแฟได้เป็นอันดับ 3 ของโลก
สำหรับประเทศไทย ปลูกกาแฟโรบัสต้า ร้อยละ 98 โดยมากปลูกทางภาคใต้เช่น กระบี่ และชุมพร อีกประมาณร้อยละ 2 เป็นกาแฟ
อราบิก้าซึ่งปลูกมากตามดอยต่างๆ ทางภาคเหนือ กาแฟที่มีชื่อเสียง ของไทยได้แก่ กาแฟดอยช้าง ซึ่งปลูกบนดอยช้าง
จังหวัดเชียงราย ถือว่าเป็นกาแฟได้