8 ผักพื้นบ้านยอดนิยมของชาวปักษ์ใต้


 8 ผักพื้นบ้านยอดนิยมของชาวปักษ์ใต้

อาหารปักษ์ใต้มีรสจัด คนใต้จึงมักจะกินผักควบคู่กับการรับประทานอาหาร เพื่อลดความเผ็ดร้อน คนใต้เรียกผักต่างๆเหล่านี้ว่า ผักเหนาะ วันนี้เราจำมาทำความรู้จักกับ  8 ผักพื้นบ้านยอดนิยมของชาวปักษ์ใต้

8 ผักพื้นบ้านปักษ์ใต้

8 ผักพื้นบ้านปักษ์ใต้

1. สะตอ  เวลารับประทานต้องแกะเม็ดออก มีรสชาติมันขม อีกทั้งยังนำไปประกอบอาหารได้หลายชนิด

2. สะตอเบา  เป็นกระถิน ยอดอ่อนใช้เป็นผักเหนาะ มักรับประทานกับข้าวยำ

3. ลูกเนียง  เวลารับประทานต้องแกะเปลือกออก รับประทานเมล็ดข้างในซึ่งมีเปลือกอ่อนหุ้มอยู่ จะลอกออกหรือไม่ลอกออก  ก็ได้ ใช้รับประทานเป็นผักเหนาะ

4. ลูกเนียงหมาน  เป็นการเอาลูกเนียงที่แก่ไปแช่น้ำพอให้เปลือกแตกแล้วนำไปหมกในทราย พรมน้ำให้ชื้นทิ้งไว้ 2-3 วัน พอมีรากงอก จะมีกลิ่นฉุนและรสเฝื่อน

5. หน่อเหรียง หรือเม็ดเหรียง  มีสีเขียว รสมัน กลิ่นฉุน เวลารับประทานต้องแกะเปลือกสีดำออกแล้วรับประทานสดๆ หรือมักนำไปผัดกับเนื้อสัตว์

6. ยอดยาร่วง  เป็นยอดอ่อนของต้นมะม่วงหิมะพานต์ มักรับประทานคู่กับขนมจีน

7. ยอดปราง เป็นยอดอ่อนของต้นมะปราง มีรสฝาด

8. หยวกกล้วยเถื่อน เป็นแกนกลางของต้นกล้วย นำมาลวกเป็นผักเหนาะ หรือจะทำแกงส้ม แกงเผ็ด แกงเลียง