รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
อาหารปักษ์ใต้มีรสจัด คนใต้จึงมักจะกินผักควบคู่กั
1. สะตอ เวลารับประทานต้องแกะเม็ดออก มีรสชาติมันขม อีกทั้งยังนำไปประกอบอาหารได้
2. สะตอเบา เป็นกระถิน ยอดอ่อนใช้เป็นผักเหนาะ มักรับประทานกับข้าวยำ
3. ลูกเนียง เวลารับประทานต้องแกะเปลือกออก รับประทานเมล็ดข้างในซึ่งมีเปลื
4. ลูกเนียงหมาน เป็นการเอาลูกเนียงที่แก่ไปแช่น้ำ
5. หน่อเหรียง หรือเม็ดเหรียง มีสีเขียว รสมัน กลิ่นฉุน เวลารับประทานต้องแกะเปลือกสี
6. ยอดยาร่วง เป็นยอดอ่อนของต้นมะม่วงหิ
7. ยอดปราง เป็นยอดอ่อนของต้นมะปราง มีรสฝาด
8. หยวกกล้วยเถื่อน เป็นแกนกลางของต้นกล้วย นำมาลวกเป็นผักเหนาะ หรือจะทำแกงส้ม แกงเผ็ด แกงเลียง