ชี้ส่งออกอาหารไทยปีนี้ทะลุ 9.7 แสนล.


สถาบันอาหารเผยการส่งออกอุตสาหกรรมอาหารไทยปี 2559 คาดว่าจะมีมูลค่าสูงถึง 9.72 แสนล้านบาทโต 7% จากปัจจัยการส่งออกจะขยายตัวทั้งกุ้ง สับปะรด น้ำตาล รวมทั้งผลผลิตของไทยเพิ่มขึ้น

นายยงวุฒิ เสาวพฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร เปิดเผยว่า ภาพรวมการส่งออกอาหารไทยในช่วง 6 เดือนแรก (มกราคม-มิถุนายน 2559) มีมูลค่า 4.74 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 9.9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยสินค้าส่งออกหลักขยายตัวเพิ่มขึ้นทั้งปริมาณและมูลค่าเกือบทุกกลุ่มสินค้า อาทิ กุ้ง น้ำผลไม้ สับปะรดกระป๋อง น้ำตาลทราย นมพร้อมดื่ม และกะทิสำเร็จรูป โดยตลาดส่งออกที่ขยายตัวสูงมากคือ กลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียนที่ขยายตัว 32.9% ส่วนตลาดส่งออกอื่นพบว่าขยายตัวดีเช่นกัน ได้แก่ ญี่ปุ่น และสหรัฐ เนื่องจากสินค้าหลัก อาทิ สับปะรดกระป๋อง กุ้งแช่แข็ง กลับมาขยายตัวเพิ่มขึ้น

สำหรับแนวโน้มการส่งออกอาหารของไทยในครึ่งหลังของปี 2559 คาดว่าจะมีมูลค่า 4.97 แสนล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้น 4.4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีปัจจัยสนับสนุนคือวัตถุดิบหลัก โดยเฉพาะกุ้งมีปริมาณเพิ่มขึ้นมาก การส่งออกไปยังกลุ่มประเทศอาเซียนขยายตัว ประกอบกับสหรัฐอเมริกาปรับสถานะของประเทศไทยมาอยู่ที่ระดับเทียร์ 2 (วอตช์ลิสต์) ในรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ ซึ่งมีส่วนช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์สินค้าไทยให้ปรับตัวดีขึ้น โดยเฉพาะสินค้าประมง

นายยงวุฒิกล่าวว่า ภาพรวมการส่งออกอาหารของไทยทั้งปี 2559 คาดว่าจะมีมูลค่า 9.72 แสนล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้น 7% เพิ่มขึ้นจากเดิมที่เคยประมาณการไว้ในช่วงต้นปีที่มูลค่า 9.5 แสนล้านบาท ขยายตัว 5.6% เนื่องจากกุ้งและสับปะรดมีปริมาณผลผลิตเพิ่มมากขึ้น หลายประเทศต้องการนำเข้าสินค้าอาหารมากขึ้น เพื่อชดเชยผลผลิตในประเทศที่ลดลงจากสถานการณ์ภัยแล้ง เช่นเดียวกับในช่วงครึ่งปีแรก ส่วนค่าเงินบาทขณะนี้ยังเอื้อต่อการส่งออก

สินค้าส่งออกหลักที่คาดว่าจะขยายตัวเพิ่มขึ้น ได้แก่ น้ำตาลทราย ไก่ ปลาทูน่ากระป๋อง กุ้ง น้ำผลไม้ สับปะรดกระป๋อง เครื่องปรุงรส อาหารพร้อมรับประทาน กะทิสำเร็จรูป นมพร้อมดื่ม ส่วนสินค้าส่งออกที่คาดว่าจะมีมูลค่าส่งออกลดลง ได้แก่ ข้าว และมันสำปะหลัง