รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
ผักสลัด 5 ชนิดนี้ มีความโดดเด่นในการช่วยดูแลสุขภาพของอวัยวะสำคัญต่างๆ ในร่างกายเรา
1.แรดิชิโอ บำรุงสมอง
ผักสลัดชนิดนี้มีประโยชน์อยู่ที่สีแดง ซึ่งอุดมไปด้วยสารแอนโธไซยานิน หรือสารต้านอนุมูบอิสระชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติ ช่วยบำรุงอวัยวะสมอง ช่วยปรับปรุงการจดจำ และกระตุ้นให้สมองมีความคิดฉับไวมากขึ้น
2.ร็อกเก็ต บำรุงกระดูก
สถาบันโภชนาการในสหรัฐอเมริกาจัดอันดับให้ผักร็อกเก็ตติดอันดับ 1 ใน 10 ของผักที่มีแคลเซียมสูง (ประมาณ 32 มิลลิกรัมต่อ 1 ถ้วยตวง) คิดเป็นร้อยละ 14 ของปริมาณแคลเซียมที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน
3.ผักขม ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันโรค
จากผลวิจัยของมหาวิทยาลัยทัฟส์ในสหรัฐ เผยว่า วิตามินเคในผักขมมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการลุกลามของเชื้อโรคได้ โดยเฉพาะกรณีติดเชื้อในอวัยวะกระดูก และหัวใจ
4.วอเตอร์เครส ต้านมะเร็ง
จากผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยเซาแทมป์ตันในสหราชอาณาจักร เผยว่า สารเฟนเอทีลไอโซไทโอไซยาเนท ในวอเตอร์เครสมีคุณสมบัติต้านมะเร็งเต้านมได้ โดยจะยับยั้งการสร้างโปรตีนในหลอดเลือดของเซลล์เต้านมที่ถูกทำลาย และจะทำหน้าที่ปิดกั้นออกซิเจน และสารอาหารต่างๆไม่ให้เข้ามาล่อเลี้ยงเซลล์มะเร็ง ป้องกันไม่ให้เซลล์มะเร็งมีการเจริญเติบโต
5.ผักกาดหวาน บำรุงหัวใจ
ใบกรอบๆของผักกาดหวานอุดมด้วยกรดไฟลิกที่มีคุณสมบัติบำรุงหัวใจ และเป็นแร่ธาตุสำคัญที่เปลี่ยนสารโฮโมซีสเตอีนให้กลายเป็น สารซีเทอีนเพื่อย่อยโปรตีนและคอเลสตอรอลในอาหาร อันเป็นปัจจัยสำคัญที่ก่อให้เกิดโรคหัวใจ