สสว. ผนึก 4 หน่วยงาน หนุน SMEs – OTOP ได้มาตรฐาน อย.


สสว. ผนึก 4 หน่วยงาน หนุน  SMEs – OTOP ได้มาตรฐาน อย.

สสว. จับมือภาคีได้แก่ อย. ธพว. CENTAL LAB THAI และสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย มุ่งยกระดับมาตรฐานสินค้าแก่ SMEs ขนาดเล็กและ OTOP กลุ่มอาหารและเกษตรแปรรูปให้ได้ใบอนุญาต อย. เพื่อเปิดช่องทางตลาดให้กว้างขึ้น

นางสาลินี วังตาล ผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ (สสว.) เปิดเผยว่า ตามที่สสว. ได้รับอนุมัติจากคณะกรรมการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(เฉพาะกิจ) โดยมีพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ให้ดำเนินโครงการประเมินศักยภาพการแข่งขันของ SMEs (SMEs Scoring)   ประกอบด้วย

1. บันทึกความร่วมมือระหว่าง สสว. และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) โดยสาระของ MOU ฉบับนี้คือ เพื่อให้ SMEs ขนาดเล็ก และผู้ประกอบการกลุ่ม OTOP  โดยให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการให้มีความเข้าใจในขั้นตอนการขออนุญาต อย. การตรวจสถานประกอบการและสุขอนามัยของน้ำ และวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตสินค้า ก่อนที่จะส่งสินค้าสำเร็จรูปไปขอจดแจ้งคุณค่าโภชนาการ โดยในระยะแรกจะเริ่มจากกลุ่มอาหารที่มีความเสี่ยงต่ำและมีความเสี่ยงปานกลาง ในการขึ้นทะเบียนกับ อย.

2.บันทึกความร่วมมือระหว่าง สสว. และหน่วยงานภาคี ได้แก่ สมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME development Bank บริษัท ห้องปฏิบัติการกลาง (ประเทศไทย) จำกัด หรือ CENTRAL LAB THAI สาระของ MOU โดยสาระสำคัญ คือ

ข้อที่ 1.สมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย จะนำ SMEs ขนาดเล็กที่ผลิตสินค้าประเภทอาหารและเกษตรแปรรูปจำนวน 800 รายจาก 4 จังหวัดนำร่อง ได้แก่ สมุทรสงคราม สมุทรสาคร ราชบุรี นครปฐม ที่ต้องการจะมีใบอนุญาต อย. เข้าร่วมโครงการประเมินศักยภาพในการแข่งขันของ SMEs เพื่อเป็นการยกระดับมาตรฐานสินค้าและการขยายตลาด  โดย สสว. จะประสานงานกับหน่วยที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ความรู้ เพื่อให้ SME สามารถจดทะเบียนกับ อย. ได้

2. สสว. ร่วมกับบริษัท ห้องปฏิบัติการกลาง (ประเทศไทย) จำกัด (CENTRAL LAB THAI) ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง สสว. กับกระทรวงการคลัง ทำหน้าที่เป็นผู้เชี่ยวชาญให้องค์ความรู้ และเตรียมความพร้อมให้ SMEs ในเรี่องการจัดสถานประกอบการให้ถูกสุขลักษณะ โดย สสว. ได้จัดเตรียมคูปอง OSMEP Voucher (โอเอสเอ็มอีพี วอชเชอร์) แจกให้ SMEs ที่เข้าร่วมโครงการใช้บริการทดสอบสินค้าประเภทอาหารและเกษตรแปรรูป ในห้องแล็บของ CENTRAL LAB THAI  เพื่อนำผลการวิเคราะห์จากห้องแล็บไปขอการรับรองจากสำนักงานมาตรฐานอาหารและยา (อย.)