ไอ้หยา ! พบยาปฏิชีวนะตกค้างในอาหารฟาสต์ฟู้ด


น.ส.สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค กล่าวในการแถลงข่าวเรียกร้องให้ผู้ประกอบการอาหารฟาสต์ฟู้ดรายใหญ่ หรือผู้เลี้ยงสัตว์รายใหญ่ มีนโยบายและแผนการลดการใช้ยาปฏิชีวนะในการเลี้ยงสัตว์ โดยการเลือกซื้อเนื้อสัตว์ที่ปลอดยาปฏิชีวนะ และควรให้นักวิชาการภายนอกเข้าไปตรวจสอบการดำเนินการของบริษัทได้ ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้ปัญหาเชื้อดื้อยา และการใช้ยาในการเลี้ยงสัตว์ลดลง ประชาชนมีปัญหาสุขภาพลดลง ทั้งนี้หากไม่มีการแก้ไขคาดว่าอีกไม่กี่ปีจะมีคนเสียชีวิตจากเชื้อดื้อยากว่า 50 ล้านคนทั่วโลก โดยปัจจุบันพบมีการใช้เนื้อสัตว์ปนเปื้อนยาปฏิชีวนะในอาหารฟาสต์ฟู้ด โดยมีการเก็บตัวอย่างอาหารฟาสต์ฟู้ด ได้แก่ ไก่ทอด นักเก็ต สเต๊กหมู สเต๊กไก่ สเต็กเนื้อ ในร้านจำหน่ายอาหารฟาสต์ฟู้ด จำนวน 18 ตัวอย่างเพื่อตรวจหายาปฏิชีวนะ 6 ชนิด พบเพียงแซนด์วิชไก่อบของร้านแห่งหนึ่งมียาปฏิชีวนะเตตราไซคลีน (Tetracyline) 13.73 ไมโครกรัมต่อ 1 กิโลกรัม ไม่เกินค่ามาตรฐานสากลที่อนุญาตให้ใช้ที่ 200 ไมโครกรัมต่อ 1 กิโลกรัม แต่เป็นการยืนยันว่าประเทศไทยมีการใช้ยาปฏิชีวนะในกระบวนการเลี้ยงสัตว์