เทรนด์คอนเซ็ปต์ร้านอาหารในสหรัฐฯ ปี2017


จากผลการสำรวจประจำปีของสมาคมภัตตาคาร/ร้านอาหารในสหรัฐฯ (National Restaurant Association หรือ NRA) โดยวิจัยจากการจัดส่งแบบสอบถามไปยังกลุ่มพ่อครัวระดับมืออาชีพ 1,300 ราย ที่เป็นสมาชิกของ American Culinary Federation พบว่าแนวโน้มรูปแบบอาหาร (Concept Trends) สำหรับภัตตาคารและร้านอาหารของสหรัฐฯในปี 2017 จะมีแนวโน้มดังนี้

  1. ใช้พืชผักสดที่ปลูกเอง ซึ่งร้านอาหารแนวนี้จะให้ความสำคัญกับความสดของผักอย่างมาก อาจเป็นการปลูกพืชผักสวนครัวเอง ไม่ว่าจะเป็นบนหลังคาร้าน หรือ ปลูกในอาคารด้วยระบบไฮโดรโปนิกส์
  2. ร้านอาหารแบบ Fast-Casual ซึ่งเป็นแนวคิดการทำร้านอาหารที่ใช้พื้นที่น้อย เน้นบริการแบบเร่งด่วน เหมาะกับลูกค้ากลุ่มออฟฟิศที่มีความเร่งรีบ เมนูอาหารจะเน้นความสด แต่ยังคงคุณภาพระดับเกรด A ตัวอย่างเช่นร้าน Pepper Lunch
  3. ใช้วัตถุดิบให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อย่างยั่งยืนถาวร โดยเฉพาะผู้บริโภคกลุ่ม millennials aged (อายุ 18 – 34ปี) ที่นิยมไปร้านอาหารที่มีการโฆษณาแบบรักษ์โลก โดยใช้วัตถุดิบและบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมทั้งการบริหารจัดการเศษอาหาร หรือการนำไปปรับสภาพเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่
  4. ใช้วัตถุดิบที่หาได้จากท้องถิ่น เช่น เนื้อสัตว์ อาหารทะเล ผักและผลไม้ เพื่อความเชื่อมั่นในเรื่องของ คุณภาพ ความสดใหม่ และยังสามารถทราบถึงแหล่งที่มาจากวัตถุดิบเหล่านั้น
  5. การลดจำนวนขยะ ที่เกิดจากเศษอาหาร ร้านอาหารจะลดสัดส่วนอาหารที่เสิร์ฟลูกค้าให้เล็กลง หรือการบริจาคอาหารที่เหลือให้กับองค์กร เพื่อการนำแปรปรับสภาพต่างๆให้เกิดประโยชน์มากกว่าจะเหลือทิ้ง
  6. อาหารชุด บริการให้ลูกค้าซื้อไปรับประทานได้เลย หรืออาหารชุดที่เตรียมวัตถุดิบให้ลูกค้านำไปปรุงเองที่บ้าน
  7. ความเรียบง่ายของอาหาร ซึ่งพ่อครัวจะลดการจัดเตรียมวัตถุดิบ วิธีการปรุงแบบง่ายๆ ไม่มีขั้นตอนความซับซ้อนอย่างในอดีต
  8. โภชนาการอาหาร ผู้บริโภคสนใจรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ บริโภคผักมากขึ้น หรืออาหารที่มีส่วนผสมของธัญพืชต่างๆเพื่อคุณค่าทางโภชนาการที่มากขึ้น

shutterstock_410606899