สารพัดประโยชน์จาก “ข้าวกล้องงอก” ที่ได้มากกว่า “ข้าวขาว”


ข้าว ถือได้ว่าเป็นอาหารหลักของคนไทย โดยในปัจจุบันมีการนำนวัตถกรรมมาใช้แปรรูปข้าวจากข้าวขาวมาเป็นข้าวกล้องงอกที่สามารถให้ประโยชน์กับร่างกายที่มากขึ้น แต่โดยส่วนมาก ผู้บริโภคมักบริโภคข้าวที่มีการขัดสีให้กลายเป็นข้าวขาว โดยมีจำนวนของผู้บริโภคที่รับประทานข้าวกล้องที่น้อยอยู่ เนื่องมาจากข้าวกล้องมีเนื้อสัมผัสที่แข็งทั้งยังมีสีที่ไม่ค่อยน่ารับประทานมากนัก แต่ประโยชน์ที่ได้นั้นมีนับไม่ถ้วน

การทำข้าวกล้องงอกในปัจจุบันได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก โดยการนำข้าวกล้องมาทำให้งอก โดยตัวข้าวกล้องเองนั้นมีสารอาหารที่มีคุณค่าอยู่เป็นจำนวนมาก และเมื่อนำข้าวกล้องมาแช่น้ำก็จะทำให้งอกขึ้น ก็จะยิ่งทำให้ข้าวมีสารอาหารที่เพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะสารอาหารกาบา โดยกาบานั้นมีประโยชน์ต่อระบบประสาท ระบบเผาผลาญและช่วยกระตุ้นฮอร์โมนที่สร้างการเจริญเติบโตของเซลล์ใหม่ให้กับร่างกาย บำรุงผิวพรรณ อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์อีกด้วย นอกจากนี้ยังไม่หมด ข้าวกล้องงอกยังช่วยลดความดันโลหิต ลดน้ำตาลในเลือด รักษาโรควิตกกังวล ลมชัก ปรับฮอร์โมนวัยทอง แถมยังป้องกันโรคมะเร็งลำไส้อีกด้วย

โดยการหุงข้าวกล้องงอกนี้ทำให้ข้าวกล้องมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มขึ้นด้วยและง่ายต่อการหุงรับประทาน  โดยในปัจจุบันข้าวกล้องงอกกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถสร้างรายได้ให้กับชาวเกษตรกรได้เป็นอย่างดี

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นข้าวกล้องงอกนอกจากจะให้ประโยชน์แล้วก็ให้โทษเหมือนกัน เนื่องจากตรงยอดอ่อนของข้าวกล้องงอกนั้นมีสารพิวลีนที่สูงซึ่งไม่เหมาะสำหรับคนเป็นโรคเก๊าท์ นอกจากนี้สำหรับใครที่อยู่ในภาวะกรดยูริคในเลือดสูงก็ไม่ควรทานข้าวกล้องงอกซึ่งอาจส่งผลให้ร่างกายแย่ลงเรื่อยๆ ดังนั้นก่อนที่จะทานข้าวกล้องงอกต้องเช็คให้ดีก่อนว่าคุณไม่เป็นโรคดังกล่าว สำหรับใครที่ร่างกายปกติดีลองทานข้าวกล้องงอกดูนะคะแล้วจะรู้ว่าประโยชน์ที่ได้มหาศาลเกินราคาเลยทีเดียว