รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
การทำข้าวกล้องงอกในปัจจุบันได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก โดยการนำข้าวกล้องมาทำให้งอก โดยตัวข้าวกล้องเองนั้นมีสารอาหารที่มีคุณค่าอยู่เป็นจำนวนมาก และเมื่อนำข้าวกล้องมาแช่น้ำก็จะทำให้งอกขึ้น ก็จะยิ่งทำให้ข้าวมีสารอาหารที่เพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะสารอาหารกาบา โดยกาบานั้นมีประโยชน์ต่อระบบประสาท ระบบเผาผลาญและช่วยกระตุ้นฮอร์โมนที่สร้างการเจริญเติบโตของเซลล์ใหม่ให้กับร่างกาย บำรุงผิวพรรณ อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์อีกด้วย นอกจากนี้ยังไม่หมด ข้าวกล้องงอกยังช่วยลดความดันโลหิต ลดน้ำตาลในเลือด รักษาโรควิตกกังวล ลมชัก ปรับฮอร์โมนวัยทอง แถมยังป้องกันโรคมะเร็งลำไส้อีกด้วย
โดยการหุงข้าวกล้องงอกนี้ทำให้ข้าวกล้องมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มขึ้นด้วยและง่ายต่อการหุงรับประทาน โดยในปัจจุบันข้าวกล้องงอกกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถสร้างรายได้ให้กับชาวเกษตรกรได้เป็นอย่างดี
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นข้าวกล้องงอกนอกจากจะให้ประโยชน์แล้วก็ให้โทษเหมือนกัน เนื่องจากตรงยอดอ่อนของข้าวกล้องงอกนั้นมีสารพิวลีนที่สูงซึ่งไม่เหมาะสำหรับคนเป็นโรคเก๊าท์ นอกจากนี้สำหรับใครที่อยู่ในภาวะกรดยูริคในเลือดสูงก็ไม่ควรทานข้าวกล้องงอกซึ่งอาจส่งผลให้ร่างกายแย่ลงเรื่อยๆ ดังนั้นก่อนที่จะทานข้าวกล้องงอกต้องเช็คให้ดีก่อนว่าคุณไม่เป็นโรคดังกล่าว สำหรับใครที่ร่างกายปกติดีลองทานข้าวกล้องงอกดูนะคะแล้วจะรู้ว่าประโยชน์ที่ได้มหาศาลเกินราคาเลยทีเดียว