เครื่องสับมะละกออัตโนมัติ วัตกรรมเครื่องทุ่นแรง สำหรับร้านส้มตำ


คณะวิศวเครื่องกล มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้พัฒนานวัตกรรมเครื่องทุ่นแรงในการสับมะละกอด้วยการผลิต เครื่องสับมะละกออัตโนมัติ ช่วยให้การสับมะละกอใช้เวลาน้อยลง โดย 1 ลูกใช้เวลาแค่ 1 นาที ซึ่งถือเป็นอีกนวัตกรรมที่จะเข้ามายกระดับพ่อค้าแม่ค้าส้มตำในยุคไทยแลนด์ 4.0

ถูกคิดค้นพัฒนาขึ้นโดย คุณสมัคร อินถา นายช่างเทคนิค ครูปฏิบัติการ ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ซึ่งผลที่ออกมาทำให้ได้เส้นมะละกอเหมือนกับใช้มือสับ ช่วยพ่อค้าแม่ค้าเกิดความสะดวกรวดเร็ว มีเวลาว่างไปทำอย่างอื่นมากขึ้น

คุณสมัคร อินถา นายช่างเทคนิค ครูปฏิบัติการ

เทคโนโลยีที่จะทำให้ร้านส้มตำไทย พัฒนาไปอย่างก้าวล้ำในยุค 4.0″

สมัคร กล่าวว่า จริงๆแล้วตนเป็นหนึ่งคนที่ชอบกินส้มตำมาก ร้านไหนที่แซบสุดๆก็จะมีลูกค้าเยอะ แต่ด้วยการผลิตเส้นมะละกอที่ต้องใช้เวลาและความชำนาญ ทำให้ไม่ทันต่อความต้องการของลูกค้า ด้วยความรู้ที่มี ตนจึงคิดค้น เครื่องสับมะละกออัตโนมัติ ขึ้น ซึ่งความโดดเด่นของมันคือจะผลิตเส้นมะละกอที่มีลักษณะมีเส้นเล็กเส้นใหญ่เหมือนสับด้วยมือ

ส่วนด้านรสชาติของส้มตำที่ใช้เครื่องสับก็ไม่ได้ผิดแปลกแตกต่างจาการใช้มือสับเลย ทั้งเส้นที่ได้ยังกรอบ เคี้ยวง่าย โดยเครื่องนี้สามารถสับมะละกอ 1 ลูก ในเวลาเพียง 1-2 นาที หรือ 60 กก.ใน 1 ชั่วโมง และสามารถปรับระบบความช้า-เร็วได้ตามความต้องการ นอกจากนั้นยังนำไปประยุกต์ใช้กับวัตถุดิบอื่นๆได้อีก เช่น แครอท ฟักทอง ฯลฯ

นอกจากนั้นยังได้รับการสนับสนุนทุนวิจัย จากโครงการอุทยานวิทยาศาสตร์ ม.อุบลราชธานี และ 10 สิงหาคม ที่ผ่านมา ยังได้ทุนสนับสนุน 100,000 บาท ในโครงการ Startup Thailand League พร้อมได้จดสิทธิบัตรเรียบร้อยแล้ว ส่วนใครที่สนใจ เครื่องสับมะละกออัตโนมัติ ติดต่อได้ เครื่องสับมะละกอ ตราราชา หรือโทร 0862450399

[บทความทั้งหมด] | [คลิปรายการทั้งหมด]