3 ทริคง่าย ๆเปิดร้านอาหารให้ลูกค้าแน่นเอี๊ยด !! 


3 ทริคง่าย ๆเปิดร้านอาหารให้ลูกค้าแน่นเอี๊ยด !!

คุณเศรษฐพงศ์  ผดุงพิสุทธิ์  กรรมการผู้จัดการ บริษัท จีโนซิส จำกัด ที่ปรึกษากลยุทธ์ การเงินธุรกิจ และแฟรนไชส์ได้ให้คำแนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการเปิดร้านอาหารว่า….

ข้อควรรู้เรื่องแรกในการเตรียมตัวเปิดร้านอาหารคือ ต้องรู้ก่อนว่าเราจะขายอะไร พร้อมกับต้องมองด้วยว่าเราจะขายให้กับใคร  เท่าที่เจอและเท่าที่ทราบมาจากคนที่ทำธุรกิจร้านอาหารส่วนใหญ่มักจะเริ่มต้นจาการที่สิ่งที่ตัวเองชอบ  ซึ่งไม่ผิดที่จะเริ่มทำจากสิ่งที่ตนเองชอบหรือตัวเองถนัด  แต่สิ่งที่ตัวเองชอบ ตัวเองถนัด บางครั้งอาจจะไม่เป็นที่ต้องการของตลาดแล้วก็ได้  ดังนั้นจึงมีหลักการ 3 ข้อ ที่จำเป็นสำหรับการเปิดร้านอาหาร นั่นก็คือ

  1. Great Chef  พ่อครัว-แม่ครัวที่ทำอาหารอร่อย มั่นคง และได้มาตรฐาน (คือรสชาติอร่อยและเหมือนกันทุกครั้ง
  2. Great Conceptรูปแบบธุรกิจ+story เพื่อสร้างจุดขาย บางร้านทำอาหารอร่อยมากแต่ไม่รู้ concept ของร้านตัวเอง เปลี่ยนเมนูไปเรื่อยๆ ดังนั้นควรสร้าง Signature ของร้าน
  3. Great Locationทำเลดี ทำเลทองสำหรับบางธุรกิจอาจจะไม่ตอบโจทย์อีกธุรกิจก็ได้ อย่าได้เลียนแบบร้านอื่นโดยไม่ได้คำนึงถึงจุดแข็งและจุดเด่นของเรา