ข้าวเกรียบปลาทอด บ้านดาโต๊ะ กรอบ อร่อย ไม่เหม็นคาว ส่งตรงจากทะเลใต้


ข้าวเกรียบปลาทอด กองทุนออมทรัพย์เพื่อการผลิตบ้านดาโต๊ะ  จังหวัดปัตตานี ปัตตานีเป็นหนึ่งในห้าจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลตะวันออกของภาคใต้สุด คนในชุมชนจึงทำการประมง และ พอหาปลามาได้เยอะขึ้น จึงนำวิถีชาวบ้านที่ได้เรียนรู้มานำปลาที่จับได้ในแหล่งชุมชนของปัตตานีมาทำเป็นข้าวเกรียบปลา เพื่อสร้างรายได้ให้กับชุมชน ซึ่งผลตอบลัพธ์ก็ดีมาก เพราะ วันนึงต้องใช้ปลาถึง 300 กิโลกรัม เพื่อมาทำออเดอร์ที่สั่งไว้ เกลือที่ใช้ปรุงรสก็ใช้จากปัตตานี ซึ่งวิธีในการทำก็พิถีพิถันมากๆ เพราะ ต้องเอาปลามาต้มถึง 6 ชั่วโมง แล้วนำมาตากแดดอีก 1 วัน ถ้ายังไม่ทอดเก็บไว้ได้ถึง 5 เดือน ซึ่งเมื่อนำมาทอดแล้วจะไม่เหม็นคาวเลย

 

สนับสนุนโดย สำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ

เกรียบปลาทอด

 

เกรียบปลาทอด