หมูปั้นปลาอินทรีย์ทอด หอมเครื่องเทศ อร่อยถึงใจ จาก Thai Street Food


“หมูปั้นปลาอินทรีย์ทอด”  เมนู Street Food แสนอร่อย ที่คนรุ่นใหม่อาจไม่ค่อยคุ้น แต่นับว่าเป็นเมนูแบบไทยๆ ที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณค่ะ ใช้ทั้งหมู และปลา ปรุงรสด้วยเครื่องเทศพร้อมทอดให้หอม กรอบ อร่อย
สำหรับใครที่อยากลองทำเองทานที่บ้าน แนะนำสูตรจาก Foodtep ตามนี้เลยค่ะ
ส่วนผสม
– หมูสันนอก 3 ส่วน                              – ปลาอินทรีย์ 1 ส่วน
– รากผักชี                                               – กระเทียมไทย
– พริกไทยคั่วป่น                                   – น้ำมันปาล์ม
***หอมแดง มะนาว พริกขี้หนู ใบผักชี
***ปริมาณของส่วนผสมขึ้นอยู่กับความชอบนะคะ

วิธีทำ 
1. สับหมูพอละเอียด
2. หั่นปลาอินทรีย์เป็นชิ้น นำไปทอดกับด้วยไฟปานกลาง ทอดแค่พอสุกนะคะ เพื่อให้เนื้อยังนิ่มๆ อยู่ จะได้คลุกเคล้าเข้ากับหมูสับได้ง่าย เมื่อสุกแล้ว ตักขึ้น พักไว้
3. โขลกรากผักชี  กระเทียมไทย (ไม่ต้องแกะเปลือก)ให้พอแหลก ใส่พริกไทยคั่วป่นลงไป โขลกให้เข้ากัน
4. ตักเครื่องเทศขึ้นมา ผสมกับ หมูสับ ที่พักเอาไว้ ในชามผสม
5.  นำเนื้อปลาอินทรีย์ที่ทอดแล้ว ใส่ลงไปในชามผสมเครื่องเทศโดยใช้อัตราส่วน ปลาอินทรีย์ 1 ส่วน ต่อ หมูสับ 3 ส่วน  คลุกเคล้าให้เข้ากัน
6. นำมาปั้นเป็นก้อนๆ ตามความชอบ แต่ไม่ควรหนามาก เพื่อจะได้ทอดสุกถึงด้านใน เมื่อสุกแล้ว ก็ตักขึ้นมาพักสะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟคู่กับหอมแดงและมะนาว เพิ่มพริกขี้หนูในกรณีชอบทานเผ็ด หรือจะโรยด้วยใบผักชีเพิ่มความน่ารับประทาน ก็ดีงามนะคะ ทีนี้ก็อิ่มอร่อยได้เลยค่ะ ทานเสร็จแล้วเรามาดูสารอาหารที่มีประโยชน์ของเมนูนี้กันค่ะ

หมูทอด 100 g

– พลังงาน 405 Kcal
– โปรตีน 20.2 g
– คาร์โบไฮเดรต 0.8 g
– ไขมัน 35.3 g

ปลาทอด 100 g

– พลังงาน 139 Kcal
– โปรตีน 19.3 g
– ไขมัน 6.3 g

ขอให้อิ่มอร่อยในทุกมื้อและสุขภาพแข็งแรงในทุกวันนะคะ … ด้วยความปรารถนาดีจากสถาบันอาหาร

สูตรหมูปั้นปลาอินทรีย์ทอด : http://bit.ly/2uwD8NF
ข้อมูลสารอาหาร :  http://bit.ly/2tVV3uZ  และ  http://bit.ly/2uwPzsw

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก ThaiStreetFood