แกงมัสมั่นไก่ หอมอร่อยแบบไทยแท้ จาก Thai Street Food


“แกงมัสมั่น” หรือ ชาวมุสลิมเรียกว่า “ซาลาหมั่น” ได้รับอิทธิพลมาจากชาวมลายู เดิมนั้นจะนำด้วยรสเค็มและมัน ต่อมาคนไทยนำมาปรับสูตรให้ถูกปากมากขึ้น เมื่อพูดถึง แกงมัสมั่นของไทย ก็จะโดนใจคนชอบกับข้าวรสชาติหวานมัน

แกงมัสมั่น ได้รับความนิยมในทุกภูมิภาค ทั้งร้าน Street Food  และภัตตาคารหรูหรา  เพราะรสชาติทานง่าย เด็กๆ ที่เริ่มฝึกทานเผ็ดก็ทานได้ เนื่องจากน้ำแกงมีรสเผ็ดเพียงเล็กๆ แค่พอให้เส้นเลือดขยายตัว บวกกับความหวานและหอมมันกะทิ  ที่ผู้ปรุงใช้ความพิถีพิถันทั้งในเรื่องการเลือกวัตถุดิบและการปรุงเป็นพิเศษ จะราดข้าว หรือราดบนเส้นขนมจีนก็อร่อยโดนใจทุกคน

เอาล่ะใครอยากทำทานเองที่บ้าน มีสูตรจาก Openrice มาฝาก ตามนี้เลยค่ะ

 

ส่วนผสมพริกแกงมัสมั่น

– พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำไว้ 5-8 เม็ด                    – พริกขี้หนูแห้ง 5 เม็ด

–  รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ                                     – ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

–  ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา                                              – ลูกกระวานคั่ว 1 ผล

– อบเชยคั่ว 1 ก้าน                                                  – ข่าซอย 1 ช้อนชา

– ตะไคร้ 2 ช้อนโต๊ะ                                              – กระเทียมเผา 2 ½ ช้อนโต๊ะ

– หอมแดงเผา 2 ช้อนโต๊ะ                                      – พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา

– กะปิ 2 ช้อนชา                                                     – เกลือ ¾ ช้อนชา


ส่วนผสมแกงมัสมั่นไก่

– น่องไก่ หรืออกไก่ ½ กิโลกรัม                                                          – พริกแกงมัสมั่นไก่ 200 กรัม (ถ้าชอบเผ็ดมากเพิ่มได้ค่ะ)

– มันฝรั่งล้างและต้มให้สุกหั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ 4-5 หัว                            – หอมใหญ่ 3 หัว

– ถั่วลิสงคั่ว ¼ ถ้วย                                                                              – น้ำปลาอย่างดี ¼ ถ้วย

– น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วย                                                                              – น้ำมะขามเปียก ¼ ถ้วย

– หัวกะทิ 1 ถ้วย                                                                                      – หางกะทิ 4-5 ถ้วย


วิธีทำ

  1. เคี่ยวหัวกะทิจนแตกมันด้วยความร้อนปานกลาง ใส่พริกแกงมัสมั่น ผัดให้หอม ใส่น่องไก่ลงไปผัดให้สุก
  2. เติมหางกะทิ เคี่ยวจนเนื้อไก่เปื่อย
  3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก ใส่หัวหอมและมันฝรั่ง โรยถั่วลิสงคั่วเมื่อน้ำแกงเดือดอีกครั้ง  ปิดไฟ เสิร์ฟได้เลยค่ะ

อร่อยไปกับแกงมัสมั่นไก่เรียบร้อยแล้ว มาดูสารอาหารที่มีประโยชน์กันบ้างดังนี้ค่ะ
แกงมัสมั่นไก่ 1 ชาม

– พลังงาน 187.33 Kcal

– โปรตีน 6.7 ก.

– ไขมัน 12.09 ก.

– คาร์โบไฮเดรต 12.93 ก.

– ใยอาหาร 1.6 ก.

– แคลเซียม 22.46 มก.
ขอให้อิ่มอร่อยกันทุกมื้อพร้อมสุขภาพที่ดีตลอดไปนะคะ ด้วยความปราถนาดีจากสถาบันอาหาร

ข้อมูลสารอาหาร : http://bit.ly/2utKNhe
สูตรมัสมั่น : http://bit.ly/2tzho2d

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก ThaiStreetFood