รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
1.เลือกชนิดบุฟเฟ่ต์ บุฟเฟ่ต์ ไม่ได้มีแต่ ปิ้งย่าง เท่านั้น แต่ยังมี ชาบูบุฟเฟต์, บุฟเฟ่ต์อาหารญี่ปุ่น, บุฟเฟ่ต์สเต็ก สลัด, บุฟเฟ่ต์อาหารนานาชาติตามโรงแรม ซึ่งเรารู้ดีอยู่แล้วว่าชนิดไหนกินแล้วอ้วนง่ายที่สุด แต่ใช่ว่าทุกชนิดจะกินแล้วไม่อ้วน หากกินเกินความพอดีก็ทำให้อ้วนได้เช่นกัน
2.อย่าคิดแต่จะกินให้คุ้ม หลายคนก้าวขาเข้าร้านบุปเฟ่ต์ คำเดียวที่อยู่ในหัว คือ กินให้คุ้ม กินให้คุ้ม กินให้คุ้ม เผลอแปปเดียวอาหารเต็มโต๊ะกองเป็นภูเขา ลองเปลี่ยนวิธีคิด ตักทีละน้อยๆ เลือกกินหลายๆ อย่าง เปลี่ยนมาสัมผัสรสชาติของอาหารแต่ละชนิดทีละน้อยๆ อยากได้เพิ่มก็เดินไปตักใหม่ ซึ่งการลุกตักบ่อยๆ อาจทำให้เกิดความขี้เกียจและกินน้อยลงได้
3.เลือกกินหน่อยอย่าเน้นแต่ไขมัน บุฟเฟ่ต์ มีวัตถุดิบให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น เนื้อวัว หมู ไก่ ปลา หมึก กุ้ง ผัก ข้าวสวย ข้าวผัด ยำ ส้มตำ และอื่นๆ ลองเน้นกินผัก กินปลาให้เยอะ เนื้อติดมันให้น้อย เอาแค่รู้รสชาติความอร่อยก็พอแล้ว เลี่ยงกินไขมันจากสัตว์เพราะเป็นตัวการทำให้อ้วนเลยก็ว่าได้
4.ไม่ดื่ม น้ำหวาน น้ำอัดลม จะดีมาก เชื่อว่าหลายคนคงรู้อยู่แล้วว่าน้ำอัดลมมีปริมาณน้ำตาลมากแค่ไหน ปกติแล้วต่อวันร่างกายต้องการน้ำตาลเพียงแค่ไม่เกิน 4 ช้อนชา แต่ในน้ำอัดลม 1 กระป๋อง (325 มิลลิลิตร) มีประมาณน้ำตาลมากกว่า 6 ช้อนชา หรือบางแบรนด์อาจสูงถึง 12 ช้อนชา ซึ่งแน่นอนว่าเกินความจำเป็นที่ร่างกายต้องการ หากดื่มเข้าไปน้ำตาลที่เกินก็จะทำให้เราอ้วน
5.อย่ารีบกินเหมือนกลัวของจะหมด การกินบุฟเฟ่ต์ คือ การกินอาหารหลายอย่าง หลายชนิด เรามักจะเข้าใจผิดว่าการไปร้านบุฟเฟ่ต์ เป็นการกินอาหารให้ได้ปริมาณมากที่สุด ยิ่งกินเร็วเท่าไหร่สิ่งที่ยัดลงไปเราจะไม่รู้ตัวเลยว่ามันควรพอแล้วหรือยัง รู้ตัวอีกทีจุกอยู่ที่คอหอยแล้ว ลองเปลี่ยนมากินช้าๆ สัมผัสรสชาติไปเรื่อยๆ มันจะทำให้เรารู้ตัวว่าควรจะทานมากน้อยแค่ไหน
6.อย่ากินให้บ่อยนัก หากใช้ชีวิตกินบุฟเฟ่ต์สัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้ง ก็คงต้องยอมรับชะตากรรมตัวเองว่าจะต้องอ้วนเป็นหมูแน่นอน เปลี่ยนมาเป็นซักเดือนละ 1 – 2 ครั้ง ให้หายอยากก็พอแล้ว ไม่เปลืองเงินด้วย
7.กินเท่าไหน เอาออกเท่านั้น นอกจากนี้ ไม่ใช่เพียงบุฟเฟ่ต์อย่างเดียวที่ทำให้อ้วน ปริมาณอาหารที่กินเข้าไปต้องสัมพันธ์กับความต้องการของร่างกาย ผู้หญิงต้องการพลังงานต่อวันอยู่ที่ 1,500 – 2,000 แคลอรี่ ผู้ชายต้องการพลังงานอยู่ที่ 2,000 – 2,500 แคลอรี่ หากขาดสติกินเข้าไปจนเกินความต้องการก็อ้วนได้เช่นกัน
แล้วอย่าลืมว่า กินแล้วต้องออกกำลังกายด้วย อย่างน้อยที่สุดสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละ 30 นาที ก็ยังพอช่วยได้บ้าง อย่างน้อยก็จะกลายเป็นหมูที่แข็งแรง