แจก 3 สูตรน้ำจิ้ม เมนูปิ้งย่าง ทำขายตอบโจทย์ทำสังสรรค์กินเองอร่อยเลิศ


ในช่วงหยุดยาวแบบนี้คงมีหลายบ้านที่ทำอาหารสังสรรค์กันในครอบครัว หรือกลุ่มเพื่อนสนิท ซึ่งเมนูหลักคงไม่พ้นปิ้งย่าง และแน่นอนการจะรับประทานให้อร่อยก็ต้องกินคู่เคียงกับน้ำจิ้มสูตรเด็ด เราจึงขอแนะนำเมนูน้ำจิ้มง่ายๆ ที่สามารถทำกินที่บ้านก็ได้ทำขายก็ตอบโจทย์

น้ำจิ้มซีฟู้ด สูตรเข้มข้น

  • พริกขี้หนูสวนสีแดง 100 กรัม, กระเทียมปอกเปลือก 100 กรัม, รากผักชี 3 ราก, น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

โขลกพริกขี้หนูสวนรากผักชีและกระเทียมให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำกระเทียมดองและน้ำมะนาว ชิมรสให้ได้รสที่กลมกล่อมตามชอบ

สูตรน้ำจิ้ม หอมโหระพา

  • พริกขี้หนูสวนสีเขียว 100 กรัม, กระเทียม 50 กรัม, รากผักชี 5 ราก, ใบโหระพา 1 ก้าน, น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ, เกลือป่น 1 ช้อนชา และน้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ

นำพริกขี้หนูสวนสีเขียว กระเทียม รากผักชี ใบโหระพา ปั่นให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นตักใส่ถ้วยปรุงรสด้วยน้ำเชื่อม น้ำมะนาวและเกลือป่น สามารถเพิ่มส่วนผสมได้ตามรสที่ชอบ

น้ำจิ้มสูตรหวาน

  • น้ำมะขามเปียก ½ ถ้วย, น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลปีบ 100 กรัม และถั่วลิสงบด (หรือถั่วตัด) ½ ถ้วย

นำน้ำมะขามเปียกน้ำตาลปี๊บและน้ำตาลผสมให้เข้ากันแล้วนำไปเคี่ยวใช้ไฟอ่อนๆ ชิมรสให้ได้รสชาติที่กลมกล่อม เคี่ยวจนได้น้ำจิ้มมีลักษณะข้น ยกลงพักไว้ให้เย็น พร้อมรับประทาน