อาหารปลอดกลูเตน กำลังได้รับความนิยมในฝั่งยุโรป


ปัจจุบัน อาหารปลอดกลูเตน ได้รับความนิยมสูงขึ้นจากผู้บริโภคกลุ่มรักสุขภาพโซนยุโรป และเริ่มเข้าสู่อเมริกา รวมถึงผู้ที่แพ้กลูเตน ซึ่ง กลูเตน เป็นโปรตีนที่พบมากในแป้งสาลีและข้าวบาร์เลย์ มักนำไปทำเนื้อสัตว์ปลอมในอาหารเจและมังสวิรัติ ซอสมะเขือเทศ เบียร์ ซีอิ๊ว รวมไปถึงการเพิ่มความเหนียวของไอศกรีม หรือแม้แต่ในพิซซ่า สถาบันวิจัยตลาด Innova Market Insights ชี้ว่าผู้บริโภคมองว่าการรับประทานอาหารปลอดกลูเตนเป็นอีกทางเลือกเพื่อสุขภาพ จากสถิติปี 2017 ร้านค้าปลีกในเนเธอร์แลนด์ ได้เพิ่มจำนวนอาหารปลอดกลูเตนเป็น 13.6% เมื่อเทียบกับปี 2013 เพียง 7.6% โดยสถาบันวิจัยต่างๆคาดว่าปี 2018 ร้านค้าปลีกในเนเธอร์แลนด์จะมีรายได้จากอาหารปลอดกลูเตนเพิ่มขึ้นเป็น 25 ล้านยูโร และพบว่าตลาดอาหารปลอดกลูเตนทั่วโลกจะเพิ่มเป็น 2 เท่าในระหว่างปี 2013-2020 และจะขยายตัวเพิ่มเฉลี่ย 9.3% จนถึงปี 2025