ความนิยม “หัวปลี” ปรุงอาหารแทนเนื้อสัตว์ กำลังมาแรงในเยอรมัน


ชาวเอเชียอย่างเราคงคุ้นเคยกันดีกับ หัวปลี ที่นำมาใช้ประกอบอาหารมายาวนาน ซึ่งขณะนี้ กำลังเป็นที่นิยมในตลาดเยอรมัน โดยเฉพาะกลุ่มวีแกน เพราะความเหนียวแน่นของเส้นใย จึงถูกนำมาใช้เป็นทางเลือกในการปรุงอาหารแทนเนื้อสัตว์ และมีข้อดีที่ไม่ทำให้อ้วน ให้พลังงาน 17 แคลอรีต่อ 100 กรัม ก็ยิ่งได้รับความนิยมมากขึ้น โดยหัวปลีถูกนำมาทำอาหารหลายเมนู เช่น สลัด ยำ แกงกะหรี่ แม้แต่นำไปชุบแป้งหรือเกล็ดขนมปังทอดกรอบ ทำเมนู Fish and Chips สำหรับวีแกน นอกจากนั้น ร้านอาหารที่ไม่ใช่ร้านของคนเอเชีย หรือร้านอาหารออร์แกนิก ต่างก็เริ่มสนใจไอเดียการทำอาหารจากหัวปลี และมีการเพิ่มเมนูมากขึ้นด้วย สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครแฟรงก์เฟิร์ต เห็นว่า หัวปลีเป็นทางเลือกใหม่สำหรับใช้ปรุงอาหารแทนเนื้อสัตว์ที่กำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มวีแกน และยังเป็นที่สนใจของกลุ่มคนทั่วไปที่สนใจลิ้มลองและทดลองทำเมนูอาหารใหม่ๆ รวมถึงกลุ่มคนที่ต้องการลดน้ำหนัก ทำให้หัวปลีมีกลุ่มตลาดที่ค่อนข้างกว้างและเป็นที่ต้องการเพิ่มขึ้น และปัจจุบันเริ่มมีผู้บริโภคแสดงความคิดเห็นในเว็บไซต์ที่จำหน่ายว่าหาซื้อยากมาก เนื่องจากสินค้าในตลาดยังมีไม่มาก จึงเป็นโอกาสสำหรับผู้ส่งออกไทยที่จะทำการขยายตลาดส่งออกหัวปลีเข้าไปยังเยอรมนี ปัจจุบัน หัวปลีสดและหัวปลีกระป๋องแช่น้ำเกลือ สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายสินค้าเอเชีย ร้านค้าออนไลน์ที่ขายสินค้าเอเชีย และสินค้าวีแกน เช่น Amazon, vegansnacks.de, asiafoodland.de, asia-markt-105.com รวมถึงในซุปเปอร์มาร์เก็ตและร้านขายวัตถุดิบสำหรับวีแกนหลายแห่งก็ได้เริ่มวางจำหน่ายหัวปลีแล้ว #DITP #กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ สายด่วนโทร 1169