รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
จากกรณี นางเสน่ห์ ป่วงรัมย์ ยายขายข้าวหมาก วัย 60 ปี ได้ร้องเรียนกับผู้สื่อข่าวว่า ได้รับความเดือดร้อนและไม่เป็นธรรม หลังเจ้าหน้าที่สรรพสามิต เข้าจับกุมขณะขายข้าวหมากบริเวณตลาดนัดคลองถมสี่แยกกระสัง อ.เมืองบุรีรัมย์ ในข้อหาจำหน่ายสาโท โดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมเรียกค่าปรับ 50,000 บาท แล้วไกล่เกลี่ยจนเหลือ 10,000 บาท ล่าสุด (เย็นวันที่ 16 สิงหาคม) ยายได้ออกมายืนยัน ว่าส่วนที่เป็นน้ำใส่ถุงยอมรับเป็นของตน แต่ไม่ใช่น้ำสาโทตามที่โดนกล่าวอ้าง ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นน้ำข้าวหมากผสมน้ำเปล่า ขายราคา 3 ถุง 50 บาท เนื่องจากมีรสชาติหวานทำให้ผู้หญิงชอบรับประทาน ในการจับกุมขณะนั้นตนพยายามชี้แจง แต่เจ้าหน้าที่อ้างว่าผิดกฎหมาย ซึ่งยอมรับว่าไม่รู้ เพราะเป็นอาหารภูมิปัญญาชาวบ้านที่ทำสืบทอดกันมา โดยที่ผ่านมาได้ทำข้าวหมากขาย 2 ครั้งเท่านั้น และหลังจากนี้จะเลิกขาย แล้วหันมาขายผักดองแทน ไม่อยากจะไปยุ่งเกี่ยวกับสิ่งที่ไม่รู้ เพราะถึงเวลาก็จะแพ้ทางเจ้าหน้าที่ที่ถือกฎหมายในมืออยู่ดี