ล่ารายชื่อให้ “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” ลดโซเดียมผงปรุงรส


เว็บไซต์ change.org โดยเครือข่ายลดบริโภคเค็ม ร่วมล่ารายชื่อผู้ที่ต้องการให้ลดปริมาณโซเดียมลง 10% ในผงปรุงรสของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทุกยี่ห้อภายในปี 2562 เพื่อนำไปเสนอกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพื่อให้เกิดข้อตกลงที่ชัดเจนเป็นรูปธรรมกับอุตสาหกรรมบะหมี่สำเร็จรูปในประเทศไทย

สำหรับโซเดียมเป็นภัยเงียบใกล้ตัว เปรียบได้เหมือนการสะสมความตายแบบผ่อนส่ง นอกจากอาการป่วยที่จะสร้างความลำบากในการใช้ชีวิตแล้ว ยังเป็นภาระทางการเงินระยะยาวที่ต้องแบกรับ ถ้าเราตระหนักถึงอันตรายของโซเดียม รู้จักป้องกันตั้งแต่ต้นเหตุ และสร้างความรับผิดชอบร่วมกันระหว่างผู้ผลิตและบริโภค ก็จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเกี่ยวกับไต, หัวใจ, หลอดเลือดและโรคเรื้อรังอีกมากมายให้น้อยลงได้

ทั้งนี้ ในปัจจุบัน คนไทยป่วยเป็นโรคไตวายเรื้อรังสูงถึง 7,600,000 คน เสียชีวิตด้วยภาวะหัวใจวายจากโรคหัวใจและหลอดเลือดปีละเกือบ 40,000 คน หรือวันละ 108 คน เป็นโรคอัมพฤกษ์อัมพาตมากกว่า 500,000 คน