Mamma Beer เบียร์ไร้แอลกอฮอล์ สำหรับยับยั้งอาการ dysgeusia ซึ่งเป็นอาการข้างเคียงของเคมีบำบัดที่จะทำให้อาหารและเครื่องดื่มรสขมอ่อนลง ผลิตมาเพื่อผู้หญิงที่ได้รับเคมีบำบัดโรคมะเร็งเต้านม ซึ่งจะช่วยตอบสนองการเปลี่ยนแปลงรสนิยมการกินของผู้ป่วย ผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัย Wageningen ประเทศเนเธอร์แลนด์ ยืนยันว่าการที่ยาไปรบกวนรสชาติอาหารในผู้ป่วยโรคมะเร็ง ไม่เพียงแต่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงสถานะทางโภชนาการแต่อาจส่งผลรวมไปถึงการรักษาและการฟื้นตัว อย่างไรก็ตาม ในทางวิทยาศาสตร์ยังไม่ได้พิสูจน์ถึงประโยชน์ด้านสุขภาพที่แท้จริงของเครื่องดื่มชนิดนี้ แต่การวิจัยในปัจจุบันก็ได้สนับสนุนความคิดที่ว่าการดื่มเบียร์อย่างพอเหมาะอาจเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ ซึ่งเบียร์จะมีผลทำให้น้ำย่อยในร่างกายทำงานดีขึ้น Jana Drexlerova ซีอีโอของกลุ่มผู้สนับสนุนศูนย์มะเร็งเต้านม Mamma HELP กล่าวว่า เธอเคยเป็นมะเร็งเต้านม หลังจากได้รับเคมีบำบัด ทำให้เธอเป็นแผลในช่องปากและไม่สามารถรับรสอาหารได้ เธอจึงเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการสร้างสรรค์ Mamma Beer นี้ ย้อนกลับไปในปี 2542 เธอและคณะทำงานได้พัฒนาเบียร์สีชมพูสำหรับผู้ร่วมสนับสนุนกองทุน จากนั้นต้นปี 2561 ได้สานต่อความคิดด้วยการผลิตเบียร์ปลอดแอลกอฮอล์ที่เสริมด้วยโพแทสเซียมและวิตามินบี โดยใช้โรงเบียร์ Zatec ซึ่งมีชื่อเสียงทางด้านการผลิตเบียร์ออร์แกนิกและปราศจากกลูเตน หลังจากนั้นเธอปรับสูตรด้วยการเพิ่มน้ำแอปเปิ้ลเพื่อดับความขม ซึ่งเป็นข้อร้องเรียนที่พบบ่อยในผู้ป่วยเคมีบำบัด ปัจจุบัน Mamma Beer วางขายในแผนกเนื้องอกเฉพาะทางและในร้านขายยา ซึ่งได้การตอบรับอย่างล้นหลาม ทำให้เร็วๆนี้ คาดว่าจะกระจายไปยังซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วสาธารณรัฐเช็ก