รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
หญ้าฝรั่น มีอีกชื่อคือ “ทองคำสีแดง” เป็นวัตถุดิบที่มาจากเกสรเพศเมียของดอกหญ้าฝรั่น เพื่อใช้ในการแต่งกลิ่นและสีอาหาร สาเหตุความแพง เนื่องจากหนึ่งปีจะออกดอกเพียงครั้งเดียวระหว่าง 1-2 สัปดาห์ของฤดูใบไม้ร่วง ทั้งการเก็บเกสรจะต้องเก็บด้วยมือ และแต่ละดอกก็จะมีเพียง 3 เส้นเท่านั้น จึงทำให้มีราคาต่อกิโลกรัมสูงกว่า 1,100 ถึง 11,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 36,300-363,000 บาท ขึ้นอยู่กับคุณภาพ
คาเวียร์ คือไข่ปลาสเตอร์เจียน ที่นำมาแปรรูปด้วยการหมักเกลือ ซึ่งต้องใช้เวลาถึง 20 ปี กว่าที่ปลาชนิดนี้จะถึงวัยเจริญพันธุ์พร้อมออกไข่ และการจะเอาไข่มาได้นั้นจะต้องทำโดยการฆ่าปลาเสียก่อน ปัจจุบันถือเป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ การหาซื้อไข่ปลาอย่างถูกกฎหมายจึงเป็นเรื่องยาก กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดส์ ระบุว่า คาเวียร์ ราคาแพงที่สุดมาจากไข่ของปลาเบลูกาสเตอร์เจียนเผือกอายุ 100 ปี โดยขายที่กิโลกรัมละ 34,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 1.38 ล้านบาท
แม้ช่วงต้นศตวรรษที่ 19 หอยนางรมจะมีราคาถูกและเป็นแหล่งอาหารสำคัญของบรรดาชนชั้นแรงงานตามแนวชายฝั่ง แต่การทำประมงเกินขนาดบวกกับปัญหามลพิษส่งให้หอยนางรมมีราคาพุ่งสูง และราคาแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ แต่สำหรับร้านหรูในลอนดอน หอยนางรม 12 ตัวอาจมีราคากว่า 2,000 บาท
เห็ดทรัฟเฟิลขาวเป็นเห็ดที่เติบโตตามธรรมชาติ อยู่ใต้ดินของรากต้นไม้บางชนิดไม่สามารถเพาะพันธุ์แบบฟาร์มได้ พบได้เฉพาะในแคว้นปีเยมอนเต ของอิตาลี สาเหตุที่ทำให้มีราคาแพง มาจากรสชาติเข้มข้นและกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ ในปี 2007 เห็ดทรัฟเฟิลขาวหนัก 1.5 กก.ได้ถูกประมูลโดย สแตนลีย์ โฮ เศรษฐีคาสิโนในมาเก๊า ด้วยราคาสูงถึง 330,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 10.89 ล้านบาท
แฮมอิเบอริโค จากสเปนและโปรตุเกสถือเป็นสินค้าชั้นดี เนื่องจากใช้เนื้อหมูดำไอบีเรีย ที่เลี้ยงแบบปล่อยอิสระในป่าต้นโอ๊ก ซึ่งหมูจะกินลูกโอ๊กอย่างเดียวจนครบ 3 ปี ก็จะนำมาผลิตเป็นแฮมอิเบอริโคได้ สำหรับราคาที่แพงนั้น มาจากขั้นตอนการผลิตที่ยาวนาน โดยแฮมที่มีราคาสูงจะผ่านการหมักเกลือนานกว่า 4 ปี ในพื้นที่อากาศแห้งเป็นพิเศษ โดยแฮมที่แพงที่สุดในท้องตลาดอยู่ที่ขาละ 4,080 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 135,000 บาท
เนื้อวากิว หรือแปลตรงๆคือเนื้อญี่ปุ่น มาจากวัวญี่ปุ่น 5 สายพันธุ์ ที่มีไขมันแทรก ลักษณะคล้ายลายหินอ่อน มีความนุ่มชุ่มฉ่ำ สาเหตุของราคาแพงมาจากการเลี้ยงดูสุดพิถีพิถัน และคอยให้อาหารตามเกณฑ์อย่างเคร่งครัด ซึ่งเนื้อโกเบ คือหนึ่งในเนื้อราคาแพงที่สุด ตกอยู่ที่กิโลกรัมละ 640 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 21,000 บาท
กาแฟขี้ชะมดมีต้นกำเนิดมาจากเกาะสุมาตราของอินโดนีเซีย ราคาที่สูงมาจากขั้นตอนการผลิตที่ซับซ้อน เนื่องจากชะมดต้องกินผลกาแฟสุกเข้าไป เพื่อให้กรดและเอ็นไซม์ในกระเพาะทำปฏิกิริยาเคมีกับผลกาแฟคล้ายการหมัก ซึ่งคอกาแฟบางรายบอกว่ามีรสชาติและกลิ่นหอม แต่ในบางรายก็ไม่เห็นเนื่องจากมองว่าเป็นการทรมานสัตว์ โดยกาแฟขี้ชะมดแพงที่สุดมีราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 700 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 23,000 บาท
ฟัวกราส์ เมนูจากตับห่าน มีมาตั้งแต่ยุคอียิปต์โบราณราว 2,500 ปีก่อนคริสตกาล ซึ่งห่านจะต้องถูกขุนให้ตับมีขนาดโตกว่าปกติ 10 เท่า ทำให้มีรสชาติเข้มข้นและมันละมุนลิ้น ทั้งห่านที่ต้องทนทุกข์ทรมานจากการบังคับโดยใช้ท่อกรอกปาก เพื่อให้กินอาหารเกินขนาด ปัจจุบันมีหลายประเทศกำหนดให้การผลิต การนำเข้า และการวางขายฟัวกราส์เป็นสิ่งผิดกฎหมาย แต่ก็มีอีกหลายประเทศที่ให้ความนิยม บทความอื่นๆ