หากพูดถึง อาหารไทยยอดฮิตในญี่ปุ่น นอกจากแกงเขียวหวานและผัดไทยแล้ว ‘ข้าวผัดกะเพรา’ ถือเป็นอีกเมนูที่คนญี่ปุ่นชื่นชอบ จากผลการสำรวจของ Retty แอปฯ ให้ข้อมูลร้านอาหารชื่อดัง ยังพบอีกว่าสมาชิกกว่า 83% ชื่นชอบอาหารไทยมาก โดยให้เหตุผลถึงรสชาติที่เผ็ดและกลิ่นหอมของสมุนไพรไทย จึงทำให้ข้าวกะเพรากลายเป็นเมนูยอดนิยมของสมาชิกกว่า 66%
สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครโอซาก้า รายงานว่า ช่วงอากาศร้อนของโตเกียวปีนี้ อาหารไทยได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะข้าวผัดกะเพรา ด้วยกระแสที่ว่า ก้าวผ่านหน้าร้อนด้วยอาหารเมืองร้อน ทั้งกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ของใบกะเพรา กระแสความนิยมในเมนูนี้ จึงมีมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง
ที่ผ่านมา เซเว่นในญี่ปุ่น ได้ผลิตข้าวกล่องพร้อมรับประทานที่มีปริมาณวิตามินจำเป็นต่อรายกายในครึ่งวัน แต่ที่สำคัญไปกว่านั้น คือส่วนผสมของผัดกะเพรากล่องนี้ ไม่มีการใช้ใบกระเพราเป็นวัตถุดิบเลยแม้แต่น้อย แถมยังมีวิธีการกินที่ผิดแปลก คือคลุกผัดกะเพราเข้ากับยำวุ้นเส้นแล้วราดด้วยซอสผักชี และรับประทานกับข้าว จึงเกิดเสียงคัดค้านถึงความไม่ถูกต้องตามสูตรต้นตำรับอยู่ไม่น้อย
ด้วยเหตุนี้ จึงถือเป็นโอกาสของผู้ประกอบไทย ที่จะได้นำเสนอข้าวกะเพราแบบต้นตำรับที่แท้จริง ทั้งกะเพรา ยังมีโอกาสกลายเป็นสมุนไพรไทยชนิดต่อไป ที่จะได้รับความนิยมต่อจากผักชีก็เป็นได้