ไม่ง้อแม่ไก่ “ไข่มังสวิรัติ” มาแรง บริษัทสหรัฐฯ เล็งเจาะตลาดไทย


บริษัทนวัตกรรมอาหารจากสหรัฐฯ เตรียมผุดโรงงานผลิต “ไข่” แบบไม่ต้องมี “ไก่” เจาะตลาดเอเชีย หลังไปได้สวยในจีน เล็งอาเซียนเป้าหมายต่อไป ชี้พลิกวิถีอาหารของคนทั้งโลก

Just บริษัทด้านวัตกรรมอาหารจากซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา ที่โด่งดังจากการผลิต “ไข่” ที่ไม่ได้มาจาก “แม่ไก่” แต่ใช้พืชและธัญพืชแทน เตรียมเปิดโรงงานผลิตในเกาหลีใต้ เพื่อบุกตลาดเอเชียให้มากยิ่งขึ้น หลังจากก่อนหน้านี้ได้ส่งสินค้ามาวางขายในฮ่องกง และจีนแล้วได้รับผลตอบรับที่ดีอย่างมาก

นวัตกรรมไข่แบบใหม่ที่ไม่ต้องเลี้ยงไก่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงในตลากผู้บริโภค โดยเฉพาะกลุ่มมังสวิรัติ รวมถึงคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจเรื่องสิทธิ์สัตว์และสิ่งแวดล้อม

 

 

นอกจากการเปิดโรงงานการผลิตที่เกาหลีใต้ของบริษัทผลิตไข่เทียมที่เป็นอาหารรายนี้แล้ว พวกเขายังมีแผนจะเปิดโรงงานการผลิตที่ประเทศจีนด้วย เพื่อลดต้นทุนการส่งสินค้าที่เป็นไข่มาขาย อีกทั้ง ไข่ที่ไม่ได้มาจากไก่ กำลังขายดีอย่างมากในจีน โดยมีการวางขายทั้งแบบออนไลน์และตามซูเปอร์มาร์เก็ต ทั้งนี้ เมื่อผู้บริโภคชาวจีนนำไปทำอาหารประเภทไข่คน ( Scramble egg) ก็พบว่ารสชาติไม่ได้แตกต่างจากไข่จริงที่ได้มาจากไก่ รวมถึงเมื่อนำไปเป็นส่วนผสมของอาหารอื่นๆ ทั้ง เบเกอรี่ เค้ก คุกกี้ ก็สะดวกกว่าการใช้ไข่แบบเดิม

หรือแม้แต่ในสหรัฐฯ ไข่เทียมแบบดังกล่าวก็ได้รับความนิยมอย่างมากเช่นกัน โดยร้านสะดวกซื้ออย่าง 7-11 ในสหรัฐฯ ก็ได้เลิกใช้ไข่จริงในการประกอบอาหารเพื่อจำหน่าย แต่หันมาใช้ไข่เทียมแทนเพราะได้รสชาติ และประโยชน์ที่ดีกว่าเพื่อนำมาขายในร้าน

 

 

ทั้งนี้ อีกหนึ่งสาเหตุที่ ไข่ของ Just ได้รับความนิยม เพราะในประเทศจีน ผลิตไข่ไก่ได้ 30% ของทั้งโลก ซึ่งมีจำนวน 1 ล้านล้านฟองต่อปี จำนวนมหาศาลของไข่ไก่ทำให้เกิดข้อกังวลเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม เพราะการผลิตไข่เพื่อป้อนให้กับประชาชนของประเทศต้องเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ที่จับไก่มาเลี้ยงและขังคอกเพื่อเก็บไข่ในแต่ละวัน

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่าด้วยว่านอกจากเกาหลีใต้ จีน และฮ่องกง ที่ไข่เทียมของ Just เข้าไปทำตลาดแล้ว พวกเขายังสนใจกลุ่มตลาดในอาเซียน รวมถึงประเทศไทยที่มีการบริโภคไข่เป็นจำนวนมากด้วย