ติ่มซำ


 

 

ติ่มซำ

ติ่มซำ หรือ หยำฉา เป็นอาหารว่างของจีน นิยมรับประทานกับน้ำชา เป็นที่รู้จักกันไปทั้งโลก เป็นคำเรียกรวมอาหารหลายอย่าง มักเป็นอาหารจำพวกปรุงด้วยการนึ่ง เช่น ขนมจีบ, ซาลาเปา, ฮะเก๋า, เกี๊ยวซ่า เป็นต้น บรรจุในภาชนะขนาดเล็ก เช่น เข่งไม้ไผ่ หรือจานใบเล็ก ติ่มซำยังถือว่าเป็นวัฒนธรรมการกินอย่างหนึ่งของประเทศจีนด้วย โดยมักจะรับประทานเป็นอาหารเช้า

 

วันนี้ขอแนะนำเมนูติ่มซำฮะเก๋า

 

ส่วนผสมและสัดส่วน

ส่วนผสมแป้ง

1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย

2. แป้งมัน 1/4 ถ้วย

3. น้ำต้ม 1 ถ้วย

4. น้ำมันพืช

 

ส่วนผสมไส้กุ้ง

1. กุ้งสับ 500 กรัม

2. มันหมูสับ 1/4 ถ้วย

3. หน่อไม้หั่นเต๋า 1/4 ถ้วย

4. ไข่ขาว 1 ฟอง

5. เกลือ 1 ช้อนชา

6. พริกไทย 1/2 ช้อนชา

 

 

วิธีปรุง

1. ผสมเนื้อกุ้งกับ เกลือ พริกไทย ไข่ขาว พักไว้

2. ใส่มันหมูและหน่อไม้ คลุกเคล้าให้ทั่ว นวดเข้ากันแล้วเอาไปพักในตู้เย็น

3. ร่อนแป้งเข้าด้วยกัน ใส่น้ำต้ม คนเร็วๆให้เข้ากัน เติมน้ำมันพืชเล็กน้อย แล้วนวดจนแป้งเนียน

4. แบ่งแป้งออกมานิดหนึ่ง ปั้นเป็นก้อนแล้วรีดให้บาง

5. นำมาห่อไส้กุ้งที่เราพักเอาไว้เมื่อสักครู่ ห่อไปเรื่อยๆแล้วนำไปนึ่งให้สุก

 

 
 
เว็บไซต์รวบรวมหลากหลายเรื่องราว สุขภาพ ความงาม และไลฟ์สไตล์ ที่ดีที่สุดสำหรับคุณ
 
เว็บไซต์ : http://www.happynowtv.com/