เมนูทำง่ายแต่อร่อยล้ำ ข้าวผัดกุ้ง
ข้าวผัด เกิดขึ้นในประเทศจีน เกิดจากนำข้าวเย็น หรือข้าวที่เหลือข้ามคืนมาผัดรวมกับส่วนผสมอื่นๆ เป็นอาหาร ในปัจจุบันข้าวผัดแพร่หลายไปทั่วโลกโดยผ่านการปรับแต่งนำวัตถุดิบท้องถิ่นของประเทศนั้นๆมาประกอบเป็นข้าวผัดที่ถูกปากคนในท้องถิ่นนั้นๆ มีท่านผู้หนึ่งกล่าวไว้ว่า “ ข้าวผัดนั้นทำง่าย แต่แสดงถึงฝีมือของผู้ผัดได้เป็นอย่างดี” ในวันนี้สุขกาย สบายใจ มีเมนูข้าวผัดง่ายๆ ที่ทำได้สบายใจ และหายหิวมาฝาก
1. เตรียมกุ้ง แกะเปลือก ถอดหางและเส้นตรงกลางออก แล้วนำมาคลุกกับแป้งข้าวโพด เกลือ พริกไทย หมักไว้ 10 นาที
2. ตั้งกะทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กุ้ง ทอดให้พอสุก ประมาณ 1 นาที แล้วกลับด้าน จนเนื้อกุ้งสุกทั้งสองด้าน ตักใส่ชาม
3. ใช้กะทะใบเดิม ปรับไฟปานกลาง เทไข่ลงไป ผัดไข่จนสุก ตักใส่ชาม
4. เช็ดน้ำมันเดิมออกจากกะทะ เร่งไฟให้ร้อน เทน้ำมันลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ต้นหอมซอยผัดจนนิ่ม
5. เทข้าวลงในกะทะ ผัดเร็วๆจนเข้ากัน และข้าวไม่เป็นก้อน
6. เหยาะซีอิ้วขาวลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ผัดให้เข้ากัน
7. เติมน้ำมันงา และผัก คนให้เข้ากัน
8. เทส่วนผสมที่เหลือลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสหรือเหยาะซีอิ้วขาวเพิ่มตามใจชอบ แต่อย่าให้เค็มเกินไป
9. เทใส่ชาม จัดแต่งให้สวยงาม
ที่มา : http://natashaskitchen.com/2011/02/16/shrimp-fried-rice-recip/
Cooking Tips
1. การคุลกกุ้งกับแป้งข้าวโพดจะทำให้ ผิวของกุ้งกรอบนิดๆ
2. ถ้าเทไข่ให้บาง รอให้สุกพอตัดได้ แล้วใช้ตะหลิวตัดเป็นเส้น จากนั้นค่อยผัดจะได้ไข่เป็นเส้นๆ
3. สามารถเปลี่ยนถั่วลันเตาเป็นถั่วแระญี่ปุ่นได้ แต่ต้องระวังการปรุงรสไม่ให้เค็มมากเกินไป สามารถเพิ่มข้าวโพดได้
เว็บไซต์รวบรวมหลากหลายเรื่องราว สุขภาพ ความงาม และไลฟ์สไตล์ ที่ดีที่สุดสำหรับคุณ