หน้าร้อนอย่างนี้ ได้เฉาก๊วยสักถ้วยทานชื่นใจแก้กระหายคลายร้อนได้ดี แต่เฉาก๊วยที่เราทานเป็นวุ้นเด้ง ๆมันวาวสีดำนี้ รู้ไหมว่ามันทำมาจากต้นเฉาก๊วย มีใครเคยเห็นเฉาก๊วยกันบ้าง ?
ต้นเฉาก๊วย มีชื่อสามัญว่า Grass Jelly โดยเป็นพืชตระกูล Mesona อยู่ในวงศ์ Mint ลักษณะเป็นพืชล้มลุกคลุมดิน คล้ายต้นสะระแหน่ แต่ใบใหญ่กว่าและเรียวแหลม
วิธีการทำเฉาก๊วย
-นำต้นเฉาก๊วยแห้งมาล้างให้สะอาด จากนั้นนำไปต้มด้วยไฟปานกลาง
-ใช้เวลาเคี่ยวประมาณ 4 ชั่วโมง ก็จะได้น้ำเฉาก๊วยดำเข้มข้น
-พักไว้ให้เย็นแล้วกรองเอาแต่น้ำ
-จากนั้นไปผสมกับแป้งมันสำปะหลังเพื่อให้จับตัวเป็นก้อน ทิ้งไว้จนเย็นจนมีมีลักษณะเป็นวุ้น
เพียงเท่านี้ก็ได้เฉาก๊วยนำไปทานกับน้ำเชื่อม หรือทำเฉาก๊วยนมสดรับประทาน ช่วยแก้ร้อนใน กระหายน้ำ นอกจากนี้เฉาก๊วยยังแก้ไข้หวัด อาการหวัดแดด ความดันโลหิตสูง เบาหวาน อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และแก้อักเสบได้อีกด้วย สรรพคุณเข้มเหมือนสี แถมอร่อยชื่นใจ อากาศร้อน ๆอย่างนี้อย่าพลาดเชียวนะคุณ
ขอบคุณรูปจาก http://amazingthaifood.tourismthailand.org/และ www.mthai.com