สูตรเด็ดเคล็ดลับทำแกงเขียวหวานให้อร่อยเหาะ!!


สูตรเด็ดเคล็ดลับทำแกงเขียวหวานให้อร่อยเหาะ!!

ส่วนผสมน้ำพริกแกงเขียวหวาน 

  • ลูกผักชีคั่ว                2        ช้อนโต๊ะ
  • ยี่หร่าคั่ว                   1        ช้อนชา
  • พริกเขียว                 3        เม็ด
  • พริกเหลือง               4        เม็ด
  • พริกขี้หนู              20-30   เม็ด
  • เกลือป่น                   2        ช้อนชา
  • ข่าหั่นละเอียด           2        ช้อนชา
  • ตะไคร้หั่นยาว           2        ช้อนโต๊ะ
  • ผิวมะกรูดหั่นฝอย      1        ช้อนชา
  • รากผักชีหั่นละเอียด   3        ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทย                   1        ช้อนโต๊ะ
  • หัวหอมหั่นยาว           1/2     ถ้วย
  • กระเทียมหั่นหยาบ      1        ถ้วย
  • กะปิ                           1       ช้อนโต๊ะ

วิธีโขลก

  1. คั่วลูกผักชี และยี่หร่าทีละอย่าง พอหอม โขลกละเอียด ตักขึ้นพักไว้
  2. เด็ดขั้วพริกเขียว พริกเหลือง ล้างน้ำหั่นให้ละเอียด
  3. โขลกพริกเขียว พริกเหลือง พริกขี้หนู กับเกลือให้ละเอียด
  4. ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี พริกไทย โขลกให้ละเอียด
  5. ใส่หอม กระเทียม โขลกให้ละเอียด
  6. ใส่กะปิ ลูกผักชี และยี่หร่าโขลกจนเข้ากัน

ส่วนผสมแกงเขียวหวาน

  • เนื้อสัตว์ (แล้วแต่ความชอบ ทั้งหมู เนื้อ ไก่ หริอเนื้อปลากรายก็ได้)          1          กิโลกรัม
  • กะทิ                      1          กิโลกรัม
  • มะเขือพวง          2-3          ขีด
  • มะเขือเปราะ           1          กิโลกรัม
  • ใบโหระพา             1          กำ
  • พริกสดเขียว,แดง    10        เม็ด
  • ใบมะกรูด               4-5        ใบ
  • น้ำตาลทราย            4          ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลาดี                  5          ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ                       1          ช้อนชา
  • เลือดไก่                   1          ถ้วย
  • น้ำพริกแกงเขียวหวาน          100-150           กรัม

ลงมือทำกันเถอะ…

  1. ล้างเนื้อสัตว์ที่เตรียมไว้ หั่นชิ้นพอดีๆ
  2. คั้นกะทิโดยแยกดังนี้
  • หัวกะทิข้น     1     ถ้วย  (สำหรับไว้ราดบนหน้าแกง)
  • หัวกะทิ          2     ถ้วย ( สำหรับผัดพริกแกง)
  • หางกะทิ        3-4  ถ้วย (สำหรับเคี่ยวเนื้อสัตว์)

3. นำเนื้อสัตว์ไปพัดกับหางกะทิ แต่พอสุก เสร็จแล้วใส่หม้อพักไว้

4. เด็ดมะเขือพวง มะเขือเปราะ แช่น้ำผสมเกลือ

5. ล้างใบโหระพา เด็ดเป็นใบๆ หั่นพริกแดง พริกเขียว ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นๆ

6. นำหัวกะทิมาพัดกับน้ำพริกแกงจนหอม แตกมัน ใส่น้ำตาลทราย น้ำปลา เกลือ ชิมรสตามใจชอบ จากนั้นนำมาเทลงใส่หม้อที่ใส่เนื้อสัตว์ไว้

7. ใส่เลือดไก่ในหม้อ (ถ้าใส่เนื้อไก่) ตามด้วยหางกะทิ พอกะทิเดือดใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง และใส่หัวกะทิพอเดือดทั่วแล้ว ใส่พริก ยกลง ใส่ใบมะกรูด ใบโหระพา เป็นอันเสร็จ ^^

*** เคล็ดลับ

  • การทำแกงเขียวหวานให้อร่อย ควรมีการหมักเนื้อสัตว์ก่อนนำมาผัด เพื่อเพิ่มความหอม และให้เนื้อนุ่มมากขึ้น
  • การใส่มะเขือและผักต่างๆ ควรใส่ตอนน้ำแกงเดือด จะทำให้สุก กรอบและไม่ดำ
  • การใช้นมสดเพิ่ม จะทำให้น้ำแกงข้นขึ้น และมีความมันอร่อยมากขึ้น
  • แกงเขียวหวานภาคใต้จะนิยมใส่ขมิ้น และใส่พริกเขียว แดง น้อยกว่าภาคกลาง