รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
เตรียมส่วนผสม
ถั่งแดง 3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำเต้าหู้ไม่ใส่น้ำตาล 5-6 ถ้วยตวง
เมล็ดแมงลัก 2 ช้อนชา
มะละกอเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ
สับปะรดเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ
องุ่นเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นเล็กน้อย
เริ่มทำกันเล๊ยยยย
1. ให้นำถั่วแดงไปแช่น้ำอุ่นไว้ก่อน 1 คืน เพื่อให้เมื่อต้มจะต้มได้ง่ายและถั่วไปแข็งกระด้างเป็นไต
2. นำเมล็ดแมงลักมาล้างเศษดินทรายออกให้หมด แล้วนำไปแช่น้ำจนเมล็ดพองอิ่ม จากนั้นจึงตักขึ้นมาให้สะเด็ดน้ำแล้วจึงพักไว้ก่อน
3. นำน้ำเต้าหู้ไปต้มจนเดือดแล้วใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป ตามด้วยเกลือป่น เพื่อดึงรสให้เข้มข้นขึ้น
4. เมื่อเดือดอีกครั้งก็เป็นอันใช้ได้ ให้ยกลงจากเตารอจนเริ่มอุ่น จากนั้นใส่เมล็ดแมงลัก มะละกอเชื่อม ถั่วแดง และองุ่นเขียว (ผ่าครึ่งและคว้านเมล็ดออก) คนให้เข้ากัน
5. เมื่อได้ส่วนผสมที่ทำไว้แล้ว ใส่ลงไปในที่ทำไอศกรีมแบบแท่งหรือจะนำไปใส่ในถาดทำน้ำแข็ง หรือภาชนะอะไรก็ได้ในบ้าน
6. จากนั้นนำไปใส่ช่องแช่แข็งสัก 1-2 คืน แค่นี้คุณก็จะได้ไอศกรีมถั่วแดงไว้คลายร้อนแล้ว