รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
ร้อนๆ แบบนี้ ทำวุ้นผลไม้ กินกันเถอะ
อากาศร้อนๆ ก็อยากจะทำอะไรกินดับร้อน นึกถึงขนมไทยๆ ทำง่ายๆ เลยนึกถึงวุ้นขึ้นมา แต่จะทำวุ้นเฉยๆ ก็จะธรรมดาไป เลยอยากใส่ผลไม้ลงไปด้วยเพื่อเพิ่มความอร่อย ถ้าอย่างงั้น เราไปดูส่วนผสมและวิธีการทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
1. ผงวุ้น
2. น้ำตาลทราย
3. น้ำสะอาด
4. ผลไม้ตามชอบ
วิธีการทำ
1. ใส่วุ้นและนํ้าในกระทะทองเหลืองหรือหม้อ ตั้งไฟกลาง คนให้วุ้นละลายและเดือดสักครู่
2. ใส่นํ้าตาล คนให้ละลาย แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
3. เคี่ยวจนเหนียว พอสมควร แล้วยกลง
4. ตักใส่พิมพ์ประมาณครึ่งพิมพ์ แล้วทิ้งไว้ 2-3 นาที
5. นำผลไม้ที่เตรียมไว้ มาเรียงใส่พิมพ์ กดเบาๆให้ผลไม้จุ่มวุ้น
6. ทิ้งไว้ให้เย็น แกะออกจากพิมพ์ แล้วนำไปแช่เย็น
7. พร้อมรับประทาน
การทำวุ้น เราสามารถ ดัดแปลง เครื่องเคียงได้หลายอย่าง เราอาจจะใส่สีผสมอาหาร หรือ สีจากธรรมชาติ เพิ่มเติมให้สีสันสดใสได้ ใส่กะทิ ก็จะเป็นวุ้นกะทิ ใส่เม็ดแมงลัก หรือผลไม้กระป๋อง ง่ายๆ แค่นี้ เราก็จะมีของว่างไว้กินกันคล้ายร้อนแล้วล่ะค่ะอย่าลืมลองไปทำกินกันนะคะ